Xử phạt nặng nếu phát hiện kháng sinh trong chăn nuôi
07:30, ngày 14-01-2017
Ngày 12/1, đại diện thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết sẽ xử phạt nặng nếu phát hiện kháng sinh trong chăn nuôi.
z300-Nguoi-chan-nuoi-332

 

Theo đó, trong năm 2016 thanh tra bộ đã xử phạt 1,6 tỉ đồng từ các công ty nhập khẩu kinh doanh nguyên liệu kháng sinh trong chăn nuôi. Các công ty thường vi phạm về việc bán kháng sinh trái phép cho nuôi trồng thủy sản, mua nguyên liệu kháng sinh về bổ sung vào thức ăn thủy sản, chế phẩm xử lý môi trường nước, nhập khẩu kháng sinh dưới dạng thức ăn chăn nuôi và bổ sung vào thức ăn chăn nuôi mà không công bố thành phần...

Đồng thời, việc xử phạt còn liên quan đến hành vi sử dụng kháng sinh trực tiếp trong nuôi trồng thủy sản, còn trong chăn nuôi gia súc gia cầm cũng có dùng kháng sinh trực tiếp nhưng ít hơn so với thủy sản.

Theo ông Đàm Quang Thành - phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tới đây hành vi cố tình sử dụng kháng sinh vào chăn nuôi sẽ bị xử phạt rất nặng.

Trước đó, nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: qua kiểm tra trên 1.400 mẫu thịt gia súc, gia cầm và thủy sản có 12% tồn dư kháng sinh, 4,6% trong đó vượt ngưỡng cho phép. Đây là một phần nguyên nhân gây kháng kháng sinh ở người.

Minh Anh (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H