Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,7%
07:19, ngày 10-01-2017
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, kinh tế Việt Nam năm 2016 vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá cao và ổn định, ước đạt 6,21% và dự kiến năm tới con số này sẽ tăng lên 6,7%.

Forbes, tạp chí thông tin kinh tế, tài chính hàng đầu của Mỹ, cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu nói trên dựa trên tiềm lực kinh tế sẵn có cũng như điều kiện giao thương thuận lợi trong nước và trên trường quốc tế. Forbes cũng dẫn đánh giá của các chuyên gia về 5 yếu tố có thể xem là "lực đẩy" giúp Việt Nam đạt mục tiêu trên.

5 lực đẩy mạnh mẽ

Trước hết, các chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút mạnh đầu tư. Ông Oscar Mussons, Cố vấn kinh doanh quốc tế tại Tập đoàn Dezan Shira & Associates cho rằng chính sách ưu đãi thuế cùng các quy định minh bạch về đầu tư của Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo cơ hội và thúc đẩy các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

ee6kt_GNBE

 

Ông dự đoán năm 2017, Việt Nam sẽ “bắt đầu hưởng lợi từ hệ thống pháp lý cạnh tranh và có tổ chức hơn. Việc này sẽ có tác động tích cực trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) và giúp Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất lớn trên thế giới.”

Tiếp theo, thu nhập của người dân không ngừng cải thiện góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng tăng cao cũng là yếu tố quan trọng khiến kinh tế tăng trưởng.

Dự báo năm 2020, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ tăng gấp đôi, lên 33 triệu người. Mức lương ở Việt Nam đang tăng nhờ sự bùng nổ nhóm việc làm liên quan đến sản xuất theo định hướng xuất khẩu.

Trong khi đó, các nhà máy đang chuyển sang sản xuất hàng giá trị cao. Điện tử đang thay thế các mặt hàng sản xuất truyền thống trong nhà máy, như dệt may, da giày...

Sản phẩm công nghệ cao đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Việt Nam, đạt 25% năm 2015, so với chỉ 5% năm 2010. Xu hướng này được kỳ vọng là sẽ còn tiếp tục.

Yếu tố thứ tư là các doanh nghiệp tư nhân đang mở rộng. Hiện hoạt động của doanh nghiệp tư nhân tại đây đang tăng lên, đặc biệt trong các ngành dệt may và sản xuất theo định hướng xuất khẩu.

Các hãng bia, các doanh nghiệp mới trong ngành truyền thông, giải trí và thanh toán đang bùng nổ. Sự xuất hiện của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước cũng sẽ giúp doanh nghiệp mới giải quyết vấn đề về nguồn vốn một cách linh hoạt hơn.

Cuối cùng, với việc tham gia 16 hiệp định thương mại tự do cùng nhiều nền kinh tế lớn, bao gồm các cường quốc kinh tế như Nhật Bản và Trung Quốc, cùng với triển vọng ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), chiếm tới 30% GDP toàn cầu, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng lớn trong trường hợp Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Điểm “nghẽn” ở đâu?

Ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Trường Chính sách Công và Quản lý Fullbright, Đại học Fullbright Việt Nam, cho rằng giai đoạn hiện tại là thời cơ vàng để Việt Nam chủ động hội nhập, nhưng hội nhập có 2 mặt vừa là cơ hội và cả thách thức.

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất của Việt Nam trong hội nhập là năng lực. Cơ hội hội nhập thì lớn nhưng tận dụng được cơ hội đó, biến nó thành hiện thực hay không còn tùy thuộc vào năng lực trí tuệ và tầm nhìn.

Đơn cử, ngành dệt may được dự báo là hưởng lợi nhiều nhất khi Việt Nam đẩy mạnh tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhưng theo tính toán đối với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, ngành dệt may chỉ hưởng được 5,3% do chúng ta không có các khâu về sợi, nhuộm, vải, dệt...

Mặt khác, năng lực của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay chưa chuẩn bị sẵn sàng cho hội nhập.

Nhận định về “điểm nghẽn” của tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2016 cũng như hướng tháo gỡ trong năm 2017, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam cần nâng cao chất lượng mặt hàng xuất khẩu, nhất là hàng nông sản, thủy sản bằng việc tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, qua đó dỡ bỏ các rào cản thương mại để hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều hơn cả về số lượng và giá trị.

Chỉ ra một số lợi thế của Việt Nam về nhu cầu thị trường nội địa ổn định, thế mạnh xuất khẩu, dòng vốn FDI chảy vào sản xuất, đầu tư hạ tầng..., ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho rằng: Việt Nam vẫn chịu sự ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các nền kinh tế khác đang có xu hướng phát triển chậm lại, do đó năm 2017 Việt Nam có thể kỳ vọng mức tăng trưởng đạt 6,3%/năm.

Việt Nam đang là nền kinh tế phát triển và có nhu cầu thật sự về tiêu thụ nội địa. Đó chính là động lực thay đổi chính của nền kinh tế. Cùng với đó, tổng đầu tư trên GDP do nguồn FDI vào Việt Nam cũng ở mức cao, đầu tư công cao sẽ kéo theo các ngành kinh tế khác phát triển.

Tạ Chi (Tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H