Vì sao máy bay được sơn trắng?
01:51, ngày 14-01-2017
Không phải ngẫu nhiên mà những chiếc máy bay thường được sơn màu trắng. Hẳn nhiên còn để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và giảm hấp thụ nhiệt...

Tiết kiệm chi phí

Chi phí để sơn một chiếc máy bay thường rất lớn, kéo dài trong khoảng 2-3 tuần. Sơn các màu sắc khác khiến cho việc trang trí máy bay trở nên lâu hơn. Bên cạnh đó, càng nhiều màu sắc đồng nghĩa với việc trọng lượng máy bay tăng, dẫn đến hao phí nhiên liệu nhiều hơn. Vì thế, giá bán lại máy bay màu sẽ thấp và khó khăn hơn do người mua sẽ phải sơn lại từ đầu, thân máy bay nặng hơn. Đồng thời máy bay mới được sơn màu cũng có giá đắt hơn.

Đảm bảo an toàn

Màu trắng được coi là màu tốt nhất để hiển thị những tín hiệu bất thường, bao gồm việc xác định sự cố tràn dầu, các vết nứt trên vỏ máy bay hay một số vấn đề nguy hiểm khác có thể xảy ra. Đối với các màu khác khó có thể nhận ra một vết nứt, rạn nhỏ, nhưng màu trắng thì những vết li ti ấy cũng không thể chìm vào đâu được.

Dai-ly-ve-may-bay-gia-re

 

Trường hợp xảy ra tai nạn, màu trắng dễ dàng được tìm thấy trong nước hoặc trên mặt đất, cũng như dễ nhìn thấy hơn trong đêm tối. Với màu trắng sáng, máy bay sẽ dễ dàng nổi bật lên trong một mảng màu nào đó.

Ngoài ra, một chiếc máy bay sẽ cần được phun sơn nhiều lần trong đời do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không khí. Trong trường hợp này, màu trắng ít bị phai màu và duy trì vẻ ngoài hoàn hảo.

Màu trắng hấp thụ nhiệt kém hơn các màu khác

Tính hấp thụ nhiệt kém của màu trắng giúp duy trì nhiệt độ máy bay thấp, trong khi các màu khác hấp thụ ánh sáng nhiều hơn và chuyển đổi thành nhiệt năng, khiến mọi thứ trở nên nóng hơn. Màu trắng khiến cho máy bay ít hấp nhiệt hơn, hành khách không bị ảnh hưởng bởi nắng khi bay lên quá cao, nhất là ban ngày.

Cam Thảo (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H