Vắng khách Trung Quốc, doanh thu du lịch Thái Lan vẫn tăng
11:33, ngày 16-01-2017
Biện pháp ngăn chặn “tour 0 đồng” bước đầu đã có kết quả. Khi dự báo doanh thu du lịch của đất nước chùa vàng vẫn tăng dù rất ít khách Trung Quốc.

Trả lời Reuters, Công ty du lịch D Land Holiday Co. Ltd chuyên mảng khách Trung Quốc cho biết năm ngoái họ có 800 khách Trung Quốc nhưng năm nay chỉ còn 300. Nhiều khách sạn ở Thái cũng cho biết khách Trung Quốc đến nước này du lịch cũng ít hẳn, sụt giảm với con số lớn.

Công ty Tristar Floating Restaurant Co. Ltd có đến sáu tàu du lịch sông vốn đầy khách Trung Quốc nay chỉ còn chạy được một chiếc.

Ngành du lịch từng là niềm tự hào của Thái về tính hiệu quả cả về con số khách đến lẫn doanh thu. Trong khoảng năm 2012-2016, số du khách Trung Quốc đến Thái Lan tăng gấp ba lần, chiếm gần 1/3 tổng số du khách nước ngoài đến thăm thú xứ sở chùa vàng.

Số liệu ghi nhận du khách Trung Quốc đến Thái Lan trong năm nay giảm 30% so với cùng kỳ năm trước. Đây là hệ quả của chính sách loại bỏ “tour 0 đồng” của chính phủ. Được biết trước đó loại tour này thường không mang về doanh thu cho du lịch nước này, bởi hầu hết khách Trung Quốc đều tự cung tự túc. Số lượng đi du lịch nhiều nhưng không chi nhiều và chủ yếu ăn... mì gói.

thailans

 

Nhưng cũng có lý giải rằng du khách giảm vì Thái Lan trong mùa để tang nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Ngành du lịch Thái Lan tin rằng với chính sách này sẽ giảm khách du lịch Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán nhưng ngược lại số du khách từ các nước khác (đặc biệt từ Nga và các nước Đông Nam Á) sẽ tăng 3,9% và hơn nửa số du khách Trung Quốc sẽ tăng trở lại trong năm 2017.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tin rằng đến cuối năm nay, số du khách Trung Quốc sẽ lên đến 9 triệu và doanh thu cao hơn vì đó sẽ là những khách chịu chi xài. Những khách không chi xài nhiều sẽ chuyển hướng du lịch sang những nước khác thay vì Thái Lan.

Ông Yuthasak Supasorn, lãnh đạo TAT, đánh giá rằng phần doanh thu từ du khách Trung Quốc thậm chí sẽ tăng hơn 14% trong năm nay để đạt con số 500 tỉ baht (14,3 tỉ USD). Về tổng thể, doanh thu từ du lịch của Thái Lan dự kiến tăng 8,5% để lên đến 50 tỉ USD.

Cam Thảo (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H