Trung Quốc ồ ạt thu mua gỗ cao su
12:06, ngày 23-12-2016
DN gỗ của Trung Quốc đang tràn sang thu mua mua và kiểm soát tới 80% gỗ cao su tại Tây Nguyên. Các hiệp hội gỗ đặt vấn đề về việc mua bất thường và có dấu hiệu lách thuế của DN Trung Quốc.

Giá cao su đang tăng cao trong bối cảnh từ năm 2017, Trung Quốc sẽ đóng cửa toàn bộ rừng tự nhiên và nguồn nguyên liệu cho các DN chế biến nước này sẽ thiếu hụt…

go xk cay sa co a

 

Đây là lý do mà theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA), nhiều DN Trung Quốc sang ồ ạt thu mua gỗ cao su ở Tây Nguyên, Đông Nam bộ theo cách “triệt hạ” các DN nội.

“Chúng tôi đang cạnh tranh nguyên liệu gỗ với DN Trung Quốc nên nắm rất rõ điều này", ông Lập nói.

Về cách thu mua của DN Trung Quốc, Chủ tịch FPA cho biết: “Họ xách vali tiền sang đến các xưởng, nhà máy tại Việt Nam, đặt cọc vài trăm nghìn USD là bình thường”. Bên cạnh đó, các DN Trung Quốc còn đặt các xưởng chế biến của Việt Nam hạ giá cấp gỗ, từ đó để hạ giá hàng hóa để lách thuế.

Trái với tình trạng ảm đạm thường thấy suốt thời gian dài, những tháng gần đây, giá cao su phục hồi trở lại. Tuy nhiên, rất nhiều hộ nông dân tiếc nuối vì trước đó đã bán hết rừng cao su cho các doanh nghiệp lấy gỗ.

Ông Nguyễn Sư Sơn, Chủ tịch Công đoàn Cty CP cao su Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, cho rằng có thời điểm cao su mất giá thì người ta chặt bỏ cao su hoặc bán gỗ.

Tạ Chi (Tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H