Trump thề tạo 25 triệu việc làm cho dân Mỹ
01:13, ngày 21-01-2017
Tổng thống Donald Trump mới đây vừa tuyên bố với toàn thể người dân Mỹ: “Mua hàng Mỹ, Thuê người Mỹ”, theo đó sẽ giúp tạo ra 25 triệu việc làm cho người dân ở xứ sở cờ hoa.

Lời thề tạo ra 25 triệu việc làm là lời hứa thường kỳ của các tân tổng thống khi nhậm chức. Nếu trở thành sự thật,  đây có lẽ là số lượng công việc nhiều nhất được tạo ra dưới thời của một tổng thống, lần gần đây nhất là xấp xỉ 23 triệu việc làm dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Kể từ năm 2000, thực tế cho thấy Mỹ đã mất 6 triệu việc làm liên quan đến sản xuất. Dưới thời Tổng thống Obama, khoảng 11 triệu việc làm đã chuyển sang phân khúc dịch vụ, gồm tất cả những dịch vụ liên quan đến công nghệ, kinh doanh bán lẻ, khách sản và hỗ trợ sức khỏe gia đình.

Mặc dù số lượng việc làm quay trở lại dưới thời ông Obama, mức lương của người dân vẫn chưa thấy được sự phục hồi. Đó là lý do tại sao ông Trump dành phần lớn bài phát biểu trong lễ nhậm chức để nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ làm nước Mỹ phồn thịnh trở lại”.

483208412-real-estate-tycoon-donald-trump-flashes-the-thumbs-up_jpg_CROP_promo-xlarge2

Tổng thống thứ 45 của Mỹ thề tạo ra 25 triệu việc làm cho dân Mỹ 

Thông tin cụ thể duy nhất về việc hiện thực hóa lời hứa trên mà ông Trump có đề cập trong bài phát biểu nhậm chức là xây dựng các cao tốc mới, cầu, đường sắt và sân bay trên khắp nước Mỹ.

Phần còn lại của kế hoạch được đăng trên trang web của ông Trump, theo đó là cắt giảm mạnh thuế cho doanh nghiệp và cá nhân, tăng chi tiêu hạ tầng, tái đàm phán các hiệp định thương mại, đặc biệt với Trung Quốc và Mexico.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức đang hiện hữu trong xã hội Mỹ khi vấn đề già hóa dân số tăng, lượng việc làm bị đe dọa do bị robot “chiếm”, núi nợ công của Mỹ càng cao khi Mỹ cứ dồn tiền vào các cuộc chiến, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ hiện đang chậm lại.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H