Thị trường chứng khoán “đón” Trump bằng cú phục hồi
10:23, ngày 21-01-2017
Chỉ số Dow tăng vọt 95 điểm ngay sau lễ nhậm chức của ông Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong suốt lễ nhậm chức, vị tổng thống mới hứa sẽ thực hiện đúng theo những gì đã cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình nhằm bảo đảm công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Cụ thể, ông Trump tuyên bố: “ Chúng ta phải bảo vệ biên giới khỏi những hoạt động ‘tàn phá’ từ các nước khác khi sản xuất sản phẩm của chúng ta, cướp việc làm từ các công ty của chúng ta”. Ông cũng nhấn mạnh quy tắc điều hành của mình: “ Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ”.

Trước đó, một ngày sau khi lễ bầu cử kết thúc, thị trường chứng khoán cũng đã “đón” ông Trump với một cú hit khi chỉ số Dow vọt mức 257 điểm. Tổng cộng, chỉ số Dow đã tăng hơn 1.400 điểm trong khoảng thời gian từ lúc ông Trump đắc cử đến cuối năm. Theo kết quả tổng kết từ liên doanh S&P Dow Jones Indices , thị trường Mỹ thu về 1,4 ngàn tỷ đô la Mỹ kể từ cuộc bầu cử.

Thay vì lo lắng những bất ổn tiềm tàng từ cách điều hành của ôngTrump, các nhà đầu tư đang mong chờ vào viễn cảnh tốt đẹp hơn từ các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của ông như cắt giảm thuế, tăng cường chi tiêu hạ tầng. Họ tin rằng những chính sách đó sẽ giúp nền kinh tế Mỹ tăng tốc, đồng thời tạo ra nguồn lợi nhuận không ngờ.

dowindex_wide712d80debe9c74ef2213d61357710e6198eef788

 Ảnh minh họa 

Tuy vậy, các nhà đầu tư vẫn đang nghi ngại và chờ đợi những thông tin chi tiết chính xác hơn về thời điểm mà các chính sách này sẽ có hiệu lực và mức độ ảnh hưởng của chúng sẽ “mạnh” cỡ nào. Cụ thể, phố Wall đang chờ xem ông Trump sẽ có những động thái thương mại gì sau khi ký kết các mệnh lệnh hành pháp mà trước đó ông cam kết là “có ý nghĩa quan trọng”.

Phố Wall cũng đang có những biện pháp “phòng thân” khi những dấu hiệu gần đây cho thấy ông Trump có thể khơi mào một cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc hoặc với Mexico, một điều có thể khiến tăng trưởng toàn cầu dần ngưng trệ.

Lịch sử cho thấy trong Lễ Nhậm chức của các đời tổng thống đều mang đến những chuyển biến quan trọng đối với thị trường chứng khoán. Ví dụ, Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard&Poor (S&P 500) lao dốc 5% chỉ một ngày sau lễ nhậm chức của ông Obama nhưng hôm sau lại tăng trở lại 5%.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H