Taxi truyền thống kiến nghị được đóng thuế như Uber và Grab
09:27, ngày 28-12-2016
Hiệp hội taxi TP HCM đã kiến nghị áp dụng mức thuế tương đồng giữa taxi truyền thống với Grab và Uber.
480_kd_vinasun_sonpham_opt_41113868_erts

Taxi truyền thống kiến nghị được đóng thuế tương đồng với Uber và Grab. (Ảnh minh họa)

Đó là kiến nghị được đưa ra thảo luận tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017 diễn ra vào ngày 27/12.

Hiện nay, Grab và Uber thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam. Chẳng hạn Uber nộp thuế Giá trị gia tăng (VAT) trên doanh thu được hưởng là 3%, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trên doanh thu được hưởng là 2%. Đối với Grab, cộng các loại thuế phải đóng cũng chỉ từ 6 - 7%.

Trong khi đó, doanh nghiệp taxi truyền thống phải nộp thuế VAT 10%, thuế TNDN là 20%. Theo ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM, hiện doanh nghiệp taxi truyền thống đang chịu các loại thuế suất cao hơn đối với Grab và Uber, khiến chi phí tăng cao, mất đi lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị duy trì chu trình kiểm định 1 - 2 năm như cũ thay vì 6 - 18 tháng như quy định mới đây.

Hiệp hội cũng đề nghị bỏ quy định (Thông tư số 73 của Bộ GTVT) về thời gian lái xe dừng nghỉ 15 phút đối với taxi. Quy định này buộc taxi (cũng như xe chở khách đường dài) chạy 4 tiếng đồng hồ phải dừng nghỉ 15 phút.

Hiệp hội cho rằng quy định này áp dụng với xe khách đường dài là hợp lý. Thế nhưng, với taxi thì không phù hợp vì taxi nghỉ liên tục chứ không bao giờ chạy 4 tiếng liên tục. Buộc taxi phải nghỉ 15 phút khi hoạt động 4 tiếng rất dễ gây tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, nhất là điều kiện giao thông tại TP HCM.

Ngô Hạ (tổng hợp/TBDN)
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H