Sân khấu long đong ngày cận Tết
11:25, ngày 17-01-2017
Trong khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là Tết Đinh Dậu, nhưng các khâu chuẩn bị ở các sân khấu TP HCM dường như vẫn chưa hoàn tất.

Thiếu kịch bản hay, mới

Tết năm nay sân khấu Idecaf chỉ diễn 4 vở. Thông tin này vừa được đại diện sân khấu kịch tiết lộ với báo chí cách đây không lâu. Năm nay Idecaf sẽ diễn 4 vở bao gồm Sắc màu, Đời bỗng dưng yêu, Yêu đi thôi, Chúng ta là gia đình. Trong đó, Yêu đi thôi là vở diễn được dựng lại từ kịch bản cũ, còn Chúng ta là gia đình đến ngày 18/1 mới phúc khảo.

Trả lời báo chí, ông bầu Idecaf Huỳnh Anh Tuấn cho biết sân khấu kịch nói vẫn trong tình trạng khó khăn, khó nhất là kịch bản, khó tìm kịch bản trội hoặc khá.

3cefcb1c

 

Thiếu kịch bản dẫn đến việc đầu tư cho các khâu cũng không được như trước. Đã hai mùa kịch tết, sân khấu Idecaf không còn thuê nhà hát Bến Thành để tổ chức dàn dựng những vở kịch tết hoành tráng như những năm trước đó.

Thường các sân khấu muốn “ăn nên làm ra” phải có nhiều kịch bản hay, còn nếu không có chỉ có thể thu về lợi nhuận đủ sống qua ngày.

Mùa tết năm nay sân khấu kịch Hồng Vân cũng tiếp tục bị động diễn viên vì các diễn viên có tên tuổi của sân khấu đều đi sô.

Chi sẻ với báo chí, nghệ sĩ Hồng Vân nói: “Cũng may chúng tôi có đào tạo diễn viên trẻ nên có một đội ngũ trụ lại. Mỗi vở cố gắng có ít nhất vài diễn viên tên tuổi để diễn cùng các em, như Ám ảnh kinh hoàng có Ốc Thanh Vân, Điều ước của quỷ có Lê Giang, Lục sắc có Anh Vũ, Ma Ma sư phụ có Hoàng Linh, Xuân Nghị”.

Nghệ sĩ Hồng Vân tâm sự, sân khấu tuy có nhiều kịch bản hay nhưng khán giả lại không chuộng. Tất cả đồng nghiệp và bạn bè đến xem đều khen hay nhưng khán giả lại không thích. Điều này khiến cho sân khấu gặp khó khăn. Một kịch bản dù có hay cách mấy nhưng không ai mua vé thì làm sao tồn tại! Trong khi đó những kịch bản không được hay và có thể nói là khám xàm, kỳ cục, tập nhanh mà lại đông khách. Đây là một nghịch lý tồn tại tại kịch Phú Nhuận.

Thế Giới Trẻ là sân khấu mới nhưng được đánh giá hoạt động hiệu quả trong tình hình sân khấu hiện nay. Có được ba vở mới Hồn anh xác em, Chúng ta thuộc về nhau và Mẹ chồng rắc rối nhưng mùa kịch tết nào quản lý Ngọc Hùng cũng đau đầu về tình hình tập luyện.

Các diễn viên ở sân khấu này như Thu Trang, Tiến Luật, Quang Tuấn, Khương Ngọc, Khả Như, Diệu Nhi... ngày càng được các chương trình săn đón nên sân khấu đành chọn giải pháp tập kịch vào buổi sáng sớm.

Trả lời báo chí Ngọc Hùng chia sẻ: “Chúng tôi hạn chế việc tập đêm, vì khi đó nghệ sĩ quá mệt mỏi, không thể tập trung và cũng không đủ sức sáng tạo. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cố gắng tìm kiếm những gương mặt mới để sân khấu không bị động về lực lượng diễn viên”.

Thay đổi để làm mới

Khắc phục khó khăn, mỗi sân khấu đã tùy theo sở trường của mình để tìm ra những hướng đi riêng mong muốn được phục vụ khán giả tốt nhất. Tìm nhiều nguồn kịch bản ăn khách và dễ đi vào lòng người, như lấy từ truyện ngắn, tiểu thuyết...

Tết năm nay, do một số trục trặc khách quan nên sân khấu Hoàng Thái Thanh chỉ dàn dựng một vở mới cho mùa tết là Mơ trăng bóng nước - một tác phẩm được cảm tác từ truyện ngắn Tình lơ của Nguyễn Ngọc Tư.

Tuy nhiên, những vở chính kịch, nhiều chất bi và nội dung hàm ẩn luôn “kén” khán giả. Chỉ thu hút khán giả trí thức, không có nhu cầu giải trí đơn thuần.

Nằm ở vị trí không thuận lợi, lựa chọn dòng kịch không chiều theo số đông, lại kiên trì tìm kiếm những kịch bản đậm chất văn học, có chiều sâu, có sự trăn trở trong dàn dựng nên năm nào cũng vậy, kịch ở Hoàng Thái Thanh dù nhiều chất bi nhưng vẫn là lựa chọn của những khán giả tri âm, đồng điệu.

Không có nhiều kịch bản hay nhưng một số sân khấu vẫn cố gắng tìm tòi ý tứ để phát triển thành một câu chuyện dung dị nhưng ý nghĩa. Vở Đời bỗng dưng yêu của Idecaf nhẹ nhàng nhưng tạo thiện cảm với thông điệp về tình yêu đầy ý nghĩa qua sự thể hiện dung dị của NSƯT Thành Lộc và NSƯT Kim Xuân.

b5d13115

 

Hồn anh xác em của sân khấu Thế Giới Trẻ mượn màu sắc liêu trai để chuyển tải câu chuyện tình người xúc động. Trong khi Ám ảnh kinh hoàng của kịch Hồng Vân không làm người ta sợ vì những trò nhát ma mà chua chát vì tình đời, tình người bạc bẽo.

Một số sân khấu còn lựa chọn khoác cho vở diễn hình thức thật rực rỡ lung linh để hi vọng thu hút khán giả trẻ. Nhà hát kịch TP.HCM đầu tư cảnh trí, trang phục cho vở diễn Nàng xuân đại náo thật đẹp với những màn hài, những pha đánh võ như điện ảnh để tạo sức hấp dẫn cho vở diễn mang màu sắc dân gian.

Sân khấu Trịnh Kim Chi khai thác những đề tài gây tò mò cho khán giả như Hoa hậu ao làng (chuyện hậu trường các cuộc thi hoa hậu), Phim trường đại chiến (hậu trường phim ảnh) và hai vở diễn mang màu sắc cổ điển, cổ trang Chàng với thiếp và Lọ Lem truyền kỳ.

Tại rạp Công Nhân, ông bầu Lê Nguyên Đạt tiếp tục đầu tư hai vở hài cho sân khấu Sen Việt là Thần kê đại hiệp và Lộc phát tài, với công thức chung vẫn là câu chuyện dân gian nhẹ nhàng và tập hợp thật nhiều sao hài...

Cam Thảo (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H