Ông Trump chưa xuống tay, xuất khẩu Trung Quốc đã giảm
02:09, ngày 16-01-2017
Những chính sách thương mại gay gắt mà ông Trump cam kết sẽ thực hiện sau lễ nhậm chức đã khiến tình hình xuất khẩu của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lao đao.

Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa chỉ trích Trung Quốc gian lận để thúc đẩy lượng xuất khẩu của nước này. Thực tế cho thấy, ông chưa xuống tay thì tình hình xuất khẩu của Bắc Kinh đã có dấu hiệu xuống.

Theo dữ liệu chính thức đưa ra vào thứ Sáu trước, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 2% trong năm 2016. Đó cũng là mức giảm thường niên cao nhất kể từ năm 2009. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011, lượng xuất siêu của Trung Quốc sụt giảm.

Giới chức Trung Quốc nói rằng họ lo ngại tương lai sắp tới khi quan điểm bảo hộ kinh tế mà Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết thực hiện sau khi nhậm chức.

Huang Songping, phát ngôn viên của Cục hải quan Trung Quốc chia sẻ: “Xu hướng chống toàn cầu hóa đang thể hiện cực kỳ rõ rệt và không ai khác, Trung Quốc đang trở thành nạn nhân nghiêm trọng nhất”.

163654_1-0049

Ảnh minh họa 

Một số nhà kinh tế cũng tỏ ra không mấy lạc quan khi cho rằng các điều kiện hiện giờ không thuận lợi cho Trung Quốc như trước. Mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây đang gia tăng sau khi ông Trump tuyên bố sẽ cứng rắn hơn để bảo vệ thương mại của Mỹ.

Ông Trump còn dự tính sẽ “mở màn” nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng cách gán cho Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ. Đó rõ ràng là động thái có thể khiến tình hình đối đầu thương mại với Bắc Kinh gia tăng. Trên thực tế, thay vì hạ giá trị đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu, Trung Quốc đã và đang bỏ ra hàng trăm tỷ đô la để mua chính tiền của mình và ngăn giá trị tiền tệ của nước này lao dốc quá nhanh.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H