Nữ tướng của hãng Lockheed "vuốt ve" ông Trump
12:50, ngày 17-01-2017
CEO hãng hàng không vũ trụ Lockheed Marillyn Hewson có cuộc gặp với ông Donald Trump cuối tuần qua, hứa tạo hàng ngàn công ăn việc làm và cắt giảm chi phí loạt máy bay chiến đấu tàng hình mà Tổng thống Mỹ đắc cử từng chỉ trích.

Theo AFP, cuối năm 2016, ông Trump nhắc đến Lockheed trong loạt “tấn công” giới doanh nghiệp bằng Twitter. Ông than phiền chi phí “mất kiểm soát” của mẫu máy bay chiến đấu F-35 và nói rằng hàng tỉ USD đổ vào quân sự sẽ được tiết kiệm sau ngày 20.1. Khi đó, ông Trump khiến giá cổ phiếu Lockheed lao dốc.

Chủ tịch kiêm CEO Lockheed, Marillyn Hewson, hôm 13.1 cho hay bà nói với Tổng thống Mỹ đắc cử rằng, công ty đang “tiến gần đến một thỏa thuận sẽ giúp giảm chi phí đáng kể” của loạt máy bay mới. Ngoài ra, hãng cũng sẽ “tạo ra rất nhiều công ăn việc làm ở Mỹ”.

Cụ thể, công ty sẽ tăng thêm 1.800 công ăn việc làm tại Fort Worth, bang Texas. Khi người ta nhắc đến chuỗi cung ứng có mặt ở khắp 45 bang của Mỹ, con số việc làm sẽ là hàng ngàn. Bà Hewson cũng đề xuất một số ý tưởng về giải pháp hạ chi phí chương trình sản xuất F-35 trong cuộc gặp với ông Trump.

taixuong_LTKH

CEO Lockheed Marillyn Hewson 

Lockheed là một trong nhiều doanh nghiệp bị ông Trump tấn công trên trang mạng xã hội Twitter, cùng với hãng Boeing, Ford, General Motors và Toyota. Ông Trump nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp sản xuất ở Mexico rồi xuất khẩu hàng đến Mỹ.

Một số doanh nghiệp, chẳng hạn như Lockheed, phản ứng bằng cách thông báo tạo thêm việc làm ở Mỹ. Ford thì hủy kế hoạch xây nhà máy 1,6 tỉ USD ở nước bạn, thay vào đó đầu tư 700 triệu USD và tạo ra 700 việc làm ở quê nhà để thúc đẩy sản xuất xe điện tại bang Michigan.

Với tổng chi phí phát triển và mua lại 379 tỉ USD cho tổng cộng 2.443 chiếc F-35, máy bay do hãng Lockheed Martin sản xuất là đắt nhất lịch sử. Tổng chi phí cho chương trình chiến đấu cơ F-35 từ đây đến năm 20170 dự kiến lên đến 1.500 tỉ USD.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H