Nông sản lạ được săn đón mùa tết
10:07, ngày 14-01-2017
Hiện các loại nông sản có yếu tố nhập ngoại như giống, công nghệ canh tác hoặc người nước ngoài tổ chức sản xuất ngay tại Đà Lạt đang được nhiều nhà bán lẻ và cả khách hàng cá nhân săn đón trong mùa tết năm nay do được đánh giá là sạch và đẹp.
trang-trai-rau-da-lat-4

Ảnh minh họa. 

Nông sản ngoại được ưa chuộng

Nông sản công nghệ nhập ngoại chủ yếu được mua dùng làm quà biếu, một số ít được dùng như trái cây để đãi khách. Khoai tây, dâu tây, xà lách, cà rốt, cà chua, ớt Hà Lan, dưa Nam Mỹ giống nhập ngoại được sản xuất theo công nghệ sạch, thủy canh hoặc trên giá thể, đảm bảo độ an toàn nên được đặt hàng nhiều.

Những mặt hàng nông sản có giống nhập từ Nhật được nhiều nhà vườn tại Lâm Đồng tổ chức sản xuất do nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, dù giá cao nhiều lần so với nông sản cùng chủng loại khác.

Chẳng hạn, dâu tây giống nhập từ Nhật do người Nhật canh tác ở Đà Lạt được chào bán trong dịp tết với giá gần 500.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với các loại dâu tây khác nhưng vẫn tiêu thụ rất tốt là một ví dụ.

dt

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các loại nông sản được sản xuất theo tiêu chuẩn nông sản chất lượng cao như thủy canh, trồng trên giá thể... cũng được nhiều người tiêu dùng quan tâm hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, chủ tịch HĐQT Công ty An Phú Đà Lạt, doanh nghiệp này dự kiến cung cấp cho thị trường tết năm nay khoảng 20.000 cây xà lách Nhật. Qua một số khảo sát nhỏ đối với khách hàng thường xuyên mua tại 14 cửa hàng nông sản thuộc hệ thống An Phú cho thấy có đến hơn 80% khách hàng thích các loại nông sản giống ngoại nhập dù giá sẽ cao hơn, với lý do sẽ được dùng rau sạch hơn, ngon hơn, đẹp hơn và có chút lạ.

Theo ông Nguyễn Văn Cường - giám đốc Công ty Đà Lạt GAP, hơn 80% giống rau, củ của doanh nghiệp này đều là giống mới nhập từ Mỹ, Canada, Nhật, Hà Lan, trong đó có nhiều nông sản thế hệ mới như cà chua tí hon (baby), cocktail, dưa leo baby, củ cải đỏ tí hon...

Phần lớn các loại nông sản này đều có thể ăn sống như trái cây hoặc chế biến theo phương pháp truyền thống, thích hợp cho những người lười ăn rau củ.

Giá cao nhưng hàng cung ứng vẫn rất hiếm

Theo số liệu từ Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, tổng diện tích nông sản canh tác theo hướng không trồng trực tiếp trên đất ở Lâm Đồng đến cuối năm 2016 đạt gần 800ha. Tuy nhiên, việc trồng rau trên các loại giá thể chỉ mới được áp dụng cho những loại nông sản đắt tiền như dâu tây, rau củ baby...

Ngoài canh tác các loại rau thông dụng trên giá thể, một số nông dân đầu tư vào công nghệ thủy canh - trồng rau bằng nước. Một số nông dân thậm chí còn sang tận Malaysia, Thái Lan học nghề và nhập thiết bị về canh tác.

Theo nhiều nhà vườn, các loại nông sản thủy canh rất dễ phân biệt với nông sản canh tác dưới mặt đất vì sạch về hình thức và rất đẹp. Bao bì những loại nông sản cao cấp ghi rõ xuất xứ, chỉ tiêu chất lượng.

DSC02071

 Ảnh minh họa.

Một nhà vườn tại Lạc Dương, Lâm Đồng cho biết, hơn 4ha rau xà lách và các loại rau lá ăn được trồng bằng phương pháp thủy canh của gia đình bà đã được nhà phân phối và khách hàng quen đặt mua ngay khi vừa lên giống. Còn  chủ trang trại Kim Bằng (P.7, Đà Lạt), cũng cho biết sau khi thu hoạch, các loại nông sản thủy canh không tốn nhiều công sức làm sạch trước khi đóng gói, bởi những sản phẩm này cơ bản đã sạch.

Giá bán các sản phẩm này cũng cao hơn các loại rau thường do chi phí sản xuất lớn hơn, nhưng được nhiều khách hàng ưa chuộng, chủ yếu các đơn hàng nhập rau thủy canh vào dịp tết để đưa vào giỏ quà tết.

Ngô Hạ (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H