Những yếu tố tác động thị trường chứng khoán Việt năm 2017
02:00, ngày 16-01-2017
Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo triển vọng năm 2017 trong đó có đề cập đến những yếu tố chi phối thị trường chứng khoán.

Tác động từ các chính sách của Mỹ làm giảm kỳ vọng

Chính sách kinh tế của Mỹ dự kiến sẽ có nhiều thay đổi dưới thời tân Tổng thống Donald Trump với triển vọng về việc đẩy mạnh các chính sách kích thích tài khóa, cắt giảm thuế, tăng chi tiêu công và đầu tư cơ sở hạ tầng...

Riêng đối với Việt Nam, việc ông Trump lên làm Tổng thống sẽ có 2 ảnh hưởng chính. Thứ nhất là về mặt thương mại, việc gần như chắc chắn TPP sẽ không được thông qua khiến Việt Nam mất đi cơ hội hội nhập sâu rộng từ một Hiệp định Thương mại tự do mang tính toàn diện. Thứ 2, xu hướng mạnh lên của đồng USD, nếu tiếp diễn trong trung hạn sẽ gây ra nhiều áp lực đối với câu chuyện tỷ giá trong nước. Đây là một rủi ro vĩ mô đáng chú ý trong năm 2017.

20160505161801-chung-khoan-viet-nam-1

 

Đánh giá một cách tổng quan, BVSC cho rằng ảnh hưởng từ nhiệm kỳ Tổng thống Trump đối với các thị trường mới nổi nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng phần nhiều mang màu sắc tiêu cực. Mặc dù vậy, vốn nổi tiếng là một người khó đoán định, tác động thực sự của nhiệm kỳ Tổng thống Trump chỉ thực sự rõ ràng sau khi ông chính thức nhậm chức.

Sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, triển vọng Hiệp định Thương mại tự do TPP được đưa vào thực thi đã gần như không còn. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn còn những FTAs khác, trong khi FTAAP vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể đi đến những vòng đàm phán cuối cùng thì khả năng ký kết RCEP có thể trở thành hiện thực trong một tương lai gần (kỳ vọng trong năm 2017). Triển vọng tham gia các FTAs mới – tích cực nhưng không thể bù lấp được những kỳ vọng như TPP đã tạo ra.

Kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng trực tiếp kinh tế Việt Nam

Nợ ở Trung Quốc, đặc biệt là nợ doanh nghiệp đã bùng nổ, tăng lên mức báo động trong các năm gần đây, đang ở mức cao chưa từng có theo bất kỳ tiêu chuẩn quốc tế nào. Tổng nợ của Trung Quốc đang ở mức 250% GDP. Tuy nhiên, nợ công không phải là vấn đề lớn khi mới ở mức khá khiêm tốn, 55%. Con số đáng quan ngại là khối lượng khổng lồ của nợ doanh nghiệp, ở mức 165%.

Kịch bản nhiều khả năng sẽ xảy ra là sự “xì hơi” của bong bóng bất động sản, kéo theo đó là nợ xấu gia tăng và tình trạng giảm phát. Các tập đoàn, doanh nghiệp và ngân hàng Trung Quốc sẽ phải chịu gánh nặng trả nợ trong một thời gian dài, tương tự những gì đã xảy ra với Nhật Bản trong thập kỷ trì trệ vừa qua. Nếu Chính phủ Trung Quốc mất khả năng kiểm soát, khủng hoảng nợ thực sự xảy ra sẽ gây nên những hệ lụy khó lường đến không chỉ nền kinh tế nước này mà ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Kinh tế Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khi có nhiều hoạt động thương mại, tài chính chặt chẽ với Trung Quốc.

Triển vọng nâng hạng TTCK Việt Nam

Mặc dù triển vọng được nâng hạng là khá rõ nét, tuy nhiên quá trình xem xét nâng hạng khả năng sẽ kéo dài và còn khá nhiều vấn đề TTCK Việt Nam cần nỗ lực khắc phục để được MSCI chấp thuận. Trước mắt (2-3 năm tới), nếu đạt được các bước tiến cụ thể, có thể kỳ vọng MSCI sẽ đưa Việt Nam vào review list. Đây có thể coi là yếu tố tạo kỳ vọng, hỗ trợ thị trường trong năm 2017.

Mở room ngoại ở một số doanh nghiệp cụ thể, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước và lộ trình niêm yết của các doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường

Câu chuyện mở room, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước và các hoạt động IPO, niêm yết trên sàn chứng khoán của các doanh nghiệp lớn đã có tác động tích cực đến diễn biến thị trường trong 2 năm trở lại đây và vẫn sẽ là chủ đề thu hút được nhiều sự quan tâm trong năm 2017.

Bên cạnh đó, dự kiến năm 2017, Việt Nam sẽ đón nhận nhiều phiên IPO của các doanh nghiệp nhà nước lớn. Ngoài ra, năm 2017 sẽ chứng kiến nhiều doanh nghiệp đã IPO và đã có kế hoạch rục rịch lên sàn như Petrolimex, Vinatex và VEAM… Mặc dù vậy, rủi ro nguồn cung tăng mạnh trong khi dòng tiền trong ngắn hạn chưa được cải thiện cũng có thể sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến thị trường trong ngắn hạn.

Tạ Chi (Tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H