Nhờ lương Mỹ tăng, giá vàng giảm
11:37, ngày 07-01-2017
Mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa giá vàng và tiền lương Mỹ ( tính theo USD) đã khiến giá vàng từ mốc cao nhất một tháng giảm 0,8% trong phiên hôm qua sau khi báo cáo việc làm của Mỹ công bố cho thấy lương của người lao động khu vực phi nông nghiệp cải thiện.

Báo cáo lương bổng khu vực phi nông nghiệp của Mỹ vừa được công bố cho thấy trong tháng 12, số việc làm được các chủ công ty thuê tăng chậm hơn. Tuy nhiên, lương bổng lại gia tăng. Theo các chuyên gia, điều này càng hỗ trợ quan điểm sẽ tăng lãi suất trong năm nay của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hơn.Vì lo ngại này, giá vàng đi xuống trong phiên giao dịch cuối của tuần này. Chốt phiên Mỹ, giá vàng sụt giảm 0,68% còn 1.172,2 USD một ounce và khép lại tuần giao dịch đầu năm 2017 không quá tệ khi tính cả tuần. Vàng kỳ hạn trong tuần cũng giảm 7,9 USD (khoảng 0,67%) khi giao dịch ở 1.173,4 USD mỗi ounce.

gold-afp-5326-1483750473

 Sức mạnh của đồng đô la sẽ là yếu tố chi phối chính đối với giá vàng trong năm 2017 

Sở dĩ có tính tỷ lệ nghịch giữa giá vàng và tiền lương (tính theo đô la Mỹ)  như trên là do thực tế cho thấy vàng được coi là công cụ hữu hiệu để phòng ngừa lạm phát nhờ vào giá trị ổn định, trong khi đô la Mỹ thể hiện vị thế của mình thông qua mức lãi suất được neo theo tỷ giá đô la. Khi giá trị trao đổi của đô la Mỹ giảm đi, phải mất nhiều đô la hơn để mua được vàng, nên giá trị của vàng được nâng lên. Ngược lại, khi giá trị trao đổi của đô la Mỹ tăng lên, cần ít đô la hơn để mua được vàng, dẫn đến việc giá trị vàng tính bằng đôla giảm xuống.

Charles Evans, Chủ tịch Cục Dự trữ bang Chicago, cho biết Fed có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017 nếu các dữ liệu kinh tế cải thiện tốt hơn những gì họ mong đợi. Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ bang Richmond - Jeffrey Lackr - lại cho rằng Fed biết đâu lại phải tăng lãi suất còn nhanh hơn cả những gì thị trường dự đoán.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H