Nhật Bản: Sa thải nhân viên, robot lên ngôi?
04:14, ngày 06-01-2017
Hơn 30 nhân viên của một công ty bảo hiểm ở Nhật Bản đã bị sa thải và bị thay thế bằng một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI). Động thái này là một cách giúp Nhật Bản đối phó với tình trạng thiếu nhân lực và dân số già.

Một công ty bảo hiểm của Nhật Bản đang tiến hành thay thế nhân viên của họ bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này có thể sẽ khiến hơn 30 nhân viên bị sa thải để nhường chỗ cho máy móc. Đây là một trong những ví dụ rõ ràng nhất cho thấy robot và máy móc sẽ tiến hành thay thế con người tại nơi làm việc, theo Independent. Động thái trên dĩ nhiên sẽ không được người lao động hoan nghênh. Tuy nhiên, 34 nhân viên của công ty vẫn sẽ bị sa thải vào cuối tháng 3.

105856_1228-japan-robot

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: csmonitor.com)

Công ty bảo hiểm Fukoku Mutual Life tin rằng họ sẽ tăng năng suất lao động khoảng 30% và đạt lợi nhuận đầu tư trong vòng chưa đầy hai năm nếu áp dụng AI vào công việc.

Nhật Bản kỳ vọng việc đưa thêm robot vào nơi làm việc sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực và tình trạng dân số già. Công ty thực hiện việc sa thải nhân viên này - Fokoku Mutual Life Insurance - khẳng định khoản đầu tư vào robot sẽ bắt đầu có hiệu quả sau 2 năm.

Hệ thống trên hoạt động dựa trên máy tính trí tuệ nhân tạo Watson Explorer của IBM. Theo IBM, nó cho phép "phân tích và giải thích tất cả các dữ liệu của bạn, bao gồm cả văn bản phi cấu trúc, hình ảnh, âm thanh và video.

Theo tờ Mainichi Shimbun, công nghệ này có thể đọc hàng chục ngàn giấy chứng nhận và số liệu y tế trong thời gian người nộp hồ sơ bảo hiểm nằm viện. Nó lưu trữ lịch sử y tế và bất kỳ thủ tục phẫu thuật trước khi tính toán các khoản chi phí. Việc sử dụng AI sẽ làm giảm đáng kể thời gian cần thiết để tính toán các khoản chi bảo hiểm của Fukoku Mutual.

a8f93280463-ai-1483684956

Công ty Nhật dự kiến sẽ sa thải 34 nhân viên, thay thế bằng robot .

Nhiều công ty Nhật Bản khác cũng đang ngắm nghía các hệ thống tương tự, thậm chí một số đã vận hành nhưng chưa sa thải nhân viên.

Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, AI cũng đang dần len lỏi vào công việc chính trị-hành chính của đất nước Mặt trời mọc. Tháng tới, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ giới thiệu AI trên cơ sở thử nghiệm để giúp công chức soạn thảo câu trả lời cho bộ trưởng và các quan chức trong cuộc họp nội các và các buổi điều trần ở nghị viện. Theo hãng tin Jiji (Nhật Bản), nếu thí nghiệm thành công, AI có thể được chấp nhận bởi các cơ quan chính phủ khác.

Nhật Bản đang tiến hành phổ cập các thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo trên phạm vi toàn quốc. Theo một báo cáo năm 2015 của Viện Nghiên cứu Nomura (Nhật Bản), gần một nửa trong số tất cả các việc làm tại Nhật Bản có thể được thực hiện bởi robot vào năm 2035.

Ngô Hạ (tổng hợp/TBDN)
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H