Ngoại trưởng tương lai Mỹ không phản đối TPP
03:40, ngày 14-01-2017
Cựu lãnh đạo tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, Rex Tillerson, đưa ra quan điểm đối lập ông Trump về TPP trong buổi điều trần xác nhận đề cử Ngoại trưởng Mỹ trước Thượng viện.

Trong cuộc điều trần xác nhận đề cử Ngoại trưởng kéo dài 9 tiếng đồng hồ tại Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện ngày 11-1, nhà tài phiệt Rex Tillerson khẳng định ông sẵn sàng giữ vị trí đối lập với Tổng thống đắc cử Donald Trump về nhiều vấn đề trọng yếu.

Về thương mại, Ngoại trưởng tương lai có quan điểm hoàn toàn trái ngược với Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ông Trump trước đó thề rằng sẽ hủy bỏ Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) - thỏa thuận tự do thương mại do 12 nước ký kết - ngay ngày đầu tiên tại nhiệm.

Riêng ông Rex Tillerson, dù thừa nhận Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể không phục vụ tất cả quyền lợi của Mỹ nhưng ông Tillerson cho biết không phản đối hiệp định này. TPP vốn bị ông Trump chỉ trích làm Mỹ mất việc làm và đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi hiệp định này. Ông Tillerson nhấn mạnh: "Tôi không phản đối TPP".

rex-tillerson-fortune-plo_rhwk

Ông Rex Tillerson trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ 

Lập trường được tuyên bố của ông Tillerson đã gây ngạc nhiên không ít vì ông thường được đánh giá là thân Nga, đồng thời là “bạn” của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lập trường này cũng có phần đi ngược lại quan điểm của chính ông Donald Trump, người vẫn tích cực nói tốt cho Nga và tổng thống Putin.

Tuy nhiên, theo ông Tillerson, việc ông có bất đồng quan điểm với ông Trump cũng không có gì quan trọng bởi vì khi chính thức làm việc cùng nhau, mọi người trong nội các sẽ cùng tranh luận, “và tổng thống sẽ là người quyết định”.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H