Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng
02:00, ngày 11-01-2017
Những chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang làm Ngân hàng Thế giới quan ngại. Ngân hàng này phải cắt giảm dự báo tăng trưởng và cho rằng “áp lực bảo hộ nền kinh tế" là một trong những rủi ro chính.

Theo báo cáo của Ngân hàng này cho biết, cùng với những chính sách mang tính bất ổn cao ở Mỹ và Anh, những rủi ro có thể xảy ra bao gồm “gia tăng áp lực bảo hộ nền kinh tế, khủng hoảng thị trường tài chính và tăng trưởng đáng thất vọng ở những nền kinh tế quan trọng”. Bản báo cáo cũng chỉ ra việc người dân Anh lựa chọn rời Liên Minh Châu Âu cũng là nguyên nhân bất ổn chính đối với nền kinh tế nước này trong tương lai.

Những lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng 2,8% trong năm nay, nhưng sau đó lại giảm mức tăng xuống còn 2,7%. Bản báo cáo không chỉ đích danh ông Trump mặc dù có mô tả những chính sách kinh tế của ông ấy.

Tuy nhiên, dự báo ảm đạm của Ngân hàng Thế giới lại hoàn toàn đối nghịch với quan điểm của người Mỹ về các chính sách của Trump. Thị trường chứng khoán đã “hồi phục” kể từ cuộc bầu cử, thêm vào đó, sự tin tưởng của khách hàng và sự lạc quan của các doanh nghiệp cũng tăng đáng kể. Nhiều người đang cá là ông Trunp sau khi nhậm nhức sẽ cắt bỏ thuế, tăng chi tiêu đầu tư cơ sở hạ tầng và loại bỏ 1 số thủ tục, quy định không cần thiết nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng.

imrs

 Ông Trump đang rất tự tin về các chính sách thương mại của mình.

Nhưng ông Trump cũng muốn gây khó dễ với các đối tác thương mại của Mỹ. Cụ thể, ông từng nhiều lần đe dọa các quốc gia và công ty về vấn đề thuế quan nếu các đối tác không tạo ra hay đẩy nguồn việc làm về Mỹ. Theo các nhà kinh tế học, những rủi ro từ lập trường thương mại này đang đẩy Mỹ và những đối tác chính của Mỹ vào một cuộc chiến tranh kinh tế, điều mà sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Thế giới cũng từng cảnh báo những chính sách thương mại của Trump, bao gồm việc rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ có bất lợi cho nền kinh tế Mỹ: “Nếu những chính sách như rút khỏi các hiệp định thương mại hoặc tăng mức thuế quan và rào cản kinh tế được thực thi thì có thể gây ra những hành động trả thù cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế Mỹ”.

Những dự báo này không làm các chính sách của ông Trump lung lay vì phía Trump cho rằng nó không thể dùng để dự đoán tương lai của nền kinh tế Mỹ, và do đó, họ tin rằng những chính sách của ông Trump sẽ giúp nền kinh tế nước này tăng 2,2% trong năm 2017.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H