Nếu thích ăn ớt, đây sẽ là tin vui dành cho bạn
11:52, ngày 16-01-2017
Các nhà khoa học mới đây cho biết ăn ớt có thể giúp chúng ta sống lâu hơn. Đây có thể xem là một tin vui cho những người thích ăn cay.

Các nhà khoa học tại đại học Vermont đã kết luận rằng những người thường sử dụng ớt trong các bữa ăn sẽ giảm tỉ lệ tử vong đến 13% do các bệnh liên quan đến tim mạch, ví dụ như đột quỵ hoặc trụy tim.

Trong các thế kỷ trước, ớt và các gia vị khác được coi là một phương thuốc chữa trị nhiều bệnh, tuy nhiên chỉ có một nghiên cứu tại Trung Quốc vào năm 2015 mới cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ ớt và giảm nguy cơ tử vong. Như vậy, các kết luận mới nhất đây đã chứng thực cho nghiên cứu cũ.

tac-dung-cua-ot

Ảnh minh họa. 

Sử dụng các số liệu của Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ thu được từ 16.000 người trong suốt 23 năm, các nhà khoa học đã phân tích các tính cách và thói quen số của những người hay ăn ớt. Họ tìm ra được những người đó có tính cách và thói quen chung bao gồm "là giới trẻ, giới tính nam, thuộc da trắng, mang dòng máu Mexico - Mỹ, đã kết hôn, có hút thuốc, uống đồ uống có cồn, có ăn nhiều rau và thịt, có lượng cholesterol thấp, thu nhập thấp", so với các tình nguyện viên không ăn ớt trong cuộc khảo sát. Họ đã theo dõi các số liệu trong khoảng thời gian gần 19 năm và phân tích số lượng cũng như nguyên nhân tử vong.

Theo nhóm nhà khoa học, mặc dù chưa biết rõ ớt có thể kéo dài thời gian sống, nhưng chất capsaicin có trong ớt chắc chắn đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn béo phì và điều tiết lưu lượng máu mạch vành, đồng thời nó còn giúp cơ thể kháng khuẩn rất tốt.

Như vậy, ớt không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn và kích thích vị giác, nó còn là một thực phẩm từ thiên nhiên có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta nên dùng ớt một cách vừa phải vì nó có thể làm bao tử của chúng ta bị viêm do kích ứng quá nhiều.

Ngô Hạ (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H