Nấm hương bị hàng loạt siêu thị “cấm cửa”
04:40, ngày 14-11-2016
Nấm hương tươi “xịn” của Việt Nam đang lâm cảnh bế tắc đầu ra khi nhiều siêu thị dừng bán loại nấm hương vì sợ nấm lạ trà trộn vào nấm Việt Nam.

Hiện nay, tại một số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội, loại nấm hương tươi của Việt Nam vốn được bày bán nhiều nay bỗng dưng biến mất sau khi có thông tin một loại nấm hương tươi lạ, khác hẳn với nấm hương tươi của Việt Nam.

Nguyên nhân của sự việc này đó là từ giữa tháng 10, các siêu thị lớn bỗng xuất hiện một loại nấm hương tươi khác lạ, mác thương hiệu nấm Việt, được sản xuất bởi Công ty vườn nấm Minakami, địa chỉ khu Làng nghề, xã (Sơn Vi, Lâm Thao, Phú Thọ) và được  phân phối bởi DN đầu mối thương mại ở Hà Nội. Theo đó, phần mũ của loại nấm hương lạ này có các vết nứt nẻ, chân nấm mập mạp, rất sáng màu, khác hoàn toàn nấm hương tươi Việt Nam.

Trước thông tin trên, để làm rõ nguồn gốc nấm hương lạ, các hệ thống siêu thị đã quyết định dừng nhập mặt hàng nấm hương tươi về bán. Hệ lụy là, công ty của ông cũng bị các siêu thị báo hủy đơn hàng, tạm dừng mặt hàng nấm hương tươi Việt Nam không có thời hạn mặc dù không liên quan đến sự việc trên.

Những đơn vị kinh doanh ngành nấm cho biết, nhu cầu sử dụng nấm hương tươi trên thị trường là cực kỳ lớn, trong khi nguồn cung nấm có hạn. Theo đó, một số doanh nghiệp khi bị áp lực phải giao đủ hàng cho các siêu thị đã tìm cách trà trộn nấm hương nhập từ nhiều nguồn khác nhau rồi đóng gói, biến thành nấm hương tươi Việt Nam.

Tuy nhiên, việc nhập nhèm nguồn gốc nấm như vậy không chỉ làm cho người tiêu dùng mất niềm tin vào nấm Việt, mà còn làm cho người trồng nấm và cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính bị thiệt hại lớn do bế tắc đầu ra.

Tạ Chi (Tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H