Năm 2016, các đại gia BĐS xây gì?
10:38, ngày 03-01-2017
BĐS, miếng bánh béo bở mà không phải bất kì vị đại gia nào “nhúng chân” vào cũng có thể thành công. Danh sách trải dài những công trình của 2 vị đại gia lớn nhất làng BĐS đã thể hiện điều đó.

“Đổi ngôi” liên tục trên TTCK

Năm 2016, Thị trường Chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến nhiều điều thú vị. Một trong số đó là việc ông Phạm Nhật Vượng, người giữ vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán suốt 7 năm đã được thay bởi đại gia trẻ tuổi Trịnh Văn Quyết (41 tuổi).

Tuy nhiên, sự xáo trộn trong danh sách những người giàu trên sàn chứng khoán không chỉ đơn thuần. Việc các đại gia thay nhau chiếm giữ “ngôi vị” người giàu chỉ trong...vài giờ, vài ngày diễn ra liên tục trên TTCK. Đây là một điều thú vị rất hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên cũng cần phải nói thêm rằng, ông Phạm Nhật Vượng, theo danh sách của Tạp chí Forbes ở thời điểm này vẫn là người giàu nhất Việt Nam với tài sản là 2,2 tỷ USD. Forbes tính tài sản các tỷ phú không chỉ gồm những tài sản trên sàn mà cả những tài sản khác, chưa niêm yết.

images

 

Người giàu nhất Việt Nam đi làm nhà... giá rẻ

Năm 2016 là một năm tăng trưởng mạnh mẽ của Vingroup với hàng loạt siêu dự án mới, hàng loạt kế hoạch M&A, với sự hiện diện của Vinmart ở nhiều nơi và quyết định bất ngờ khi chuyển Vinschool thành hệ thống giáo dục phi lợi nhuận. Thời gian gần đây, ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ tạo ra cú nổ trong thị trường bất động sản Việt Nam với kế hoạch xây dựng nhà giá rẻ.

Đây là đỉnh cao của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Vingroup nói riêng. Với con số giao dịch kỷ lục trong năm 2016, Vingroup mang về 70.000 tỷ đồng giá trị bán hàng, gấp 4 lần con số của năm 2014.

top-5-dai-gia-giau-nhat-san-chung-khoan-viet-2015-hinh-2

 

Cụ thể, đóng góp lớn nhất là Vinhomes Central Park với 30.000 tỷ đồng, biệt thự biển với 20.000 tỷ đồng và Vinhomes Times City với 15.000 tỷ đồng. Số còn lại đến từ Vinhomes Royal City và Vinhomes Nguyen Chi Thanh. Trong năm 2016, tập đoàn này còn mở bán dự án Vinhomes Metropolis, Vinhomes Golden River và Vinhomes Thăng Long.

Các dự án của Vingroup được chia làm 3 phần và trải dài từ Bắc chí Nam: Nhà ở & Nhà phố thương mại có các hương hiệu Vinhomes, VinCity (27 dự án) và Vincom Shophouse (28 dự án); Trung tâm thương mại có thương hiệu Vincom Shopping Center (57 dự án); Biệt thự nghỉ dưỡng mang tên Vinpearl Villas (27 dự án trải dài cả nước) và Khách sạn - Vinpearl City Hotel (23 dự án có mặt khắp các tỉnh thành). Khả năng đến năm 2020 Vincom sẽ có khoảng từ 200 đến 300 trung tâm thương mại mang 4 thương hiệu Vincom Mega Mall,Vincom Center,Vincom Plaza,Vincom Plus...

Là nhà phát triển bất động sản có hoạt động toàn diện trên thị trường từ nhà ở cao cấp tới bất động sản thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng, Tập đoàn Vingroup đang giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường bất động sản nhà ở phân khúc cao cấp với số lượng căn hộ khổng lồ khó có doanh nghiệp nào sánh kịp.

FLC trải dài từ Bắc vào Trung

Trở lại với trường hợp "hiện tượng" của sàn chứng khoán năm vừa qua, tháng 9/2016, cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros lên sàn và đã ngay lập tức gây xáo trộn trên bảng xếp hạng người giàu. ROS được biết đến như doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh. Chỉ trong khoảng 2 năm, vốn điều lệ của ROS đã tăng nhanh lên tới 4.300 tỷ đồng.

Hiện nay, tập đoàn FLC đã sở hữu rất nhiều các dự án bất động sản cao cấp đang làm mưa làm gió trên các sàn giao dịch trên khắp cả nước.

tvq-1479118235344

 

Tập đoàn FLC và Faros được biết đến với nhiều công trình bất động sản lớn và tốc độ thi công nhanh như dự án FLC Samson Beach & Golf Resort (Thanh Hóa) quy mô đầu tư 5.500 tỷ đồng, FLC Quynhon Beach & Golf Resort (Bình Định) quy mô 7.500 tỷ đồng, FLC Vĩnh Phúc Resort (giai đoạn 1), FLC Hạ Long (Quảng Ninh), FLC Vĩnh Thịnh Resort, FLC Quảng Bình và FLC Đồ Sơn cũng đang được gấp rút triển khai. Đến nay tổng diện tích các dự án nghỉ dưỡng của FLC đạt xấp xỉ 5.000 ha, với tổng mức đầu tư xấp xỉ 4 tỷ USD.

Mới đây nhất, ngày 27/12/2016, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, FLC đã ký kết cam kết đầu tư thêm 1,1 tỷ USD để triển khai giai đoạn 2 của dự án FLC Vĩnh Thịnh, là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại tỉnh này.

Song song đó, tập đoàn của đại gia trẻ tuổi này còn sở hữu một số dự án cao cấp khác như FLC 36 Phạm Hùng (Hà Nội), FLC Star Tower Hà Đông, FLC Garden City, FLC Twin Towers (Hà Nội), Khu công nghiệp FLC Hoàng Long (Thanh Hoá), FLC Quy Nhơn, Khu công nghiệp Tam Dương II, FLC Landmark Tower, Dự án BT Khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa...

Tạ Chi (Tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H