Một loạt đại sứ Mỹ kêu gọi ủng hộ TPP
01:06, ngày 18-01-2017
Một loạt đại sứ Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương gửi thư cho Quốc hội yêu cầu ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), New York Times đưa tin.

Trong bức thư gửi đến Quốc hội Mỹ, 6 đại sứ cảnh báo "xa rời TPP có thể khiến thế hệ tương lai nghĩ rằng nước Mỹ đã quyết định nhường vai trò lãnh đạo cho những nước khác và chấp nhận giảm sút vị thế".

Ngoài ra, họ còn cho rằng việc Mỹ ủng hộ TPP sẽ giúp duy trì khả năng lãnh đạo đối với thương mại khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc có thể vươn lên bất cứ khi nào.

Bên cạnh đó, nội dung bức thư còn chỉ trích phát ngôn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi sốt sắng đòi thay thế vị trí của Mỹ trong TPP. 

Leaders_of_TPP_member_states_0

 Lãnh đạo các nước thành viên tại một Hội nghị thượng đỉnh của TPP vào năm 2010.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định sẽ không vực dậy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương dưới mọi hình thức và bất kỳ thỏa thuận đa phương nào tương tự như TPP mà có tên gọi khác đều bị khai tử.

Nếu được thông qua, TPP sẽ trở thành thỏa thuận thương mại tầm cỡ nhất lịch sử với các tiêu chuẩn, quy tắc thương mại mới của Mỹ cùng 11 quốc gia thành viên (không bao gồm Trung Quốc). Các quốc gia này chiếm 40% sản lượng kinh tế của thế giới.

Trí Nguyễn/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H