Mặc ông Trump đe dọa, BMW vẫn xây nhà máy ở Mexico
12:20, ngày 17-01-2017
Lần thứ 2 trong tuần, tập đoàn sản xuất ô tô BMW một lần nữa tuyên bố rõ, hãng vẫn sẽ tiếp tục cho xây nhà máy ở Mexico bất chấp cảnh báo áp thuế cao của ông Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí tin tức Bild của Đức cuối tuần qua, ông Trump nói rằng hãng BMW nên xem xét lại quyết định cho xây nhà máy 1 tỷ đô la Mỹ ở San Luis Potosí (Mexico) vào năm 2019.

Ông Trump đe dọa: “Tôi muốn nói với họ rằng, việc họ nghĩ có thể xây một nhà máy ở Mexico và rồi bán ô tô sang thị trường Mỹ mà không chịu 35% thuế là điều không bao giờ xảy ra”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đắc cử công khai dọa các nhà sản xuất ô tô rằng sẽ đánh thuế cao với xe sản xuất ở Mexico và bán ở Mỹ như Ford, General Motors và Toyota. Điển hình, hãng Ford đã hủy kế hoạch xây nhà máy 1,6 tỉ USD ở Mexico và dùng số tiền đó để đầu tư mở rộng cho nhà máy ở bang Michigan của Mỹ.

plant

Xưởng sản xuất của BMW ở Đức 

Mặc kế hoạch áp thuế của ông Trump, BMW vẫn cho sản xuất ở Mexico vào năm 2019 và những chiếc ô tô sẽ được bán ra trên thị trường toàn cầu, không chỉ Bắc Mỹ.

Nhà máy mới của BMW ở Mexico sẽ tập trung phát triển dòng sedan BMW 3 Series, dòng xe đang sản xuất ở Đức và Trung Quốc. BMW hiện vẫn chưa chuyển bất kỳ nhân lực nào đến Mexico.

Hãng sản xuất ô tô Đức có hơn 30 nhà máy tại 14 nước. Cơ sở lớn nhất của họ nằm ở Nam Carolina (Mỹ), nơi tuyển dụng 8.800 người và hiện được rót 1 tỉ USD để tăng năng suất. Khoảng 70% số xe ra lò từ đây được xuất khẩu đi khắp thế giới.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H