Mặc Mỹ rút, Canada và Úc kiên quyết theo đuổi TPP
11:45, ngày 23-01-2017
Úc khẳng định TPP là một thỏa thuận có quy mô và tham vọng chưa từng có tiền lệ mà Chính phủ Úc sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ. Còn Canada cũng cho biết sẽ cùng các nước thành viên TPP cân nhắc mọi lựa chọn, kể cả việc cứu vãn bằng một thỏa thuận mới mà không có sự tham gia của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Steven Ciobo ngày 22/1 đã nói: "TPP có triển vọng mang lại các cơ hội xuất khẩu mới cho cho người nông dân, nhà cung cấp dịch vụ và nhà xuất khẩu hàng hóa của chúng tôi. Hiệp định hứa hẹn sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng thương mại trong khu vực, góp phần tăng trưởng kinh tế và tạo ra nhiều việc làm mới".

Việc rút lui khỏi TPP khiến không ít đối tác của Mỹ thất vọng, song không hề gây ngạc nhiên vì trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Donald Trump đã cam kết rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu tiên cầm quyền tại Nhà Trắng. Tân Tổng thống Trump, người chủ trương thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế “Nước Mỹ trên hết”, cũng ngỏ ý rằng Chính phủ của ông sẽ tập trung vào các thỏa thuận song phương.

chinh-quyen-trump-noi-rut-khoi-tpp-australia-tuyen-bo-kien-quyet-theo-duoi-tpp-59-.5287

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc, Steven Ciobo  

TPP bao gồm các thành viên Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Thỏa thuận này đang ở trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

Nếu có hiệu lực, TPP sẽ giúp xóa bỏ hàng nghìn rào cản thuế quan và đảm bảo tốt hơn các quyền của người lao động tại các quốc gia thành viên. Theo các nhà kinh tế, TPP có thể bổ sung tổng sản phẩm quốc nội của thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Còn ông Champagne, Bộ trưởng Thương mại Canada, cho biết bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ): "Có một số quốc gia muốn tạo ra thỏa thuận thương mại song phương, hoặc tìm hiểu xem họ có thể làm gì với TPP". Những bình luận này cho thấy sự lạc quan của Canada, rằng TPP cho thể tồn tại theo dạng nào đó mà không có Mỹ.

can-9308-1484974565

  Bộ trưởng Thương mại Canada, Francois-Philippe Champagne

Hôm qua, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã chấp thuận TPP, giúp Nhật Bản hoàn thiện toàn bộ quy trình trong nước. Trước đó, TPP đã được thông qua tại cả Thượng viện và Hạ viện nước này. Hồi giữa tháng, Thủ tướng Úc và ông Abe cũng cam kết tiếp tục theo đuổi TPP và đảm bảo hiệp định này có hiệu lực.

Giới chuyên gia cho rằng không có TPP, các nước châu Á có thể tìm đến các hiệp định thay thế. Giáo sư Kishore Mahbubani tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu nhận định: "Chúng ta thực sự phải chuẩn bị cho một thế giới khác, mà Mỹ thay vì là nước cổ vũ thương mại lại trở thành rào cản lớn nhất với thương mại".

Bộ trưởng Thương mại Malaysia - Mustapa Mohamed lại nhận định khi TPP sụp đổ, các nước sẽ bị thôi thúc tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do Trung Quốc khởi xướng. RCEP hiện có 10 nước Đông Nam Á và các đối tác thương mại của họ trong khu vực - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Ấn Độ.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H