Không phải băng trôi, đây mới là lý do khiến tàu Titanic bị chìm
05:07, ngày 04-01-2017
Nếu như trong suốt 100 năm qua, công chúng vẫn tin rằng nguyên nhân của thảm họa Titanic là do tảng băng trôi thì mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra một giả thuyết khác. Bởi, tảng băng khổng lồ trôi chỉ là một trong những yếu tố khiến con tàu Titanic vỡ đôi và chìm dưới đáy biển.

Sự kiện con tàu "không thể đắm" RMS Titanic bị... chìm ngày 15/4/1912, gây ra cái chết của hơn 1.500 người trên tổng số 2.229 hành khách và thủy thủ đoàn được xem là một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử hàng hải. Trong hơn 100 năm qua kể từ khi Titanic chìm xuống đáy biển Đại Tây Dương, người ta vẫn tin rằng, chính vì đâm vào tảng băng trôi khổng lồ nên RMS Titanic đã "trao thân" mãi mãi ở đáy biển Bắc Đại Tây Dương.

maxresdefault-1483431218312

Vụ đắm tàu Titanic được xem một trong những thảm họa lớn kinh hoàng nhất trong lịch sử hàng hải.

Tuy nhiên, Independent mới đây đưa tin, nhà báo Senan Molony - người nghiên cứu vụ đắm tàu Titanic trong suốt 30 năm qua đã tuyên bố, một đám cháy lớn bùng phát trên tàu mới là nguyên nhân chính gây ra sự cố đắm tàu này.

Cụ thể, sau khi phân tích những bức ảnh chụp tàu Titanic trước lúc rời nhà máy đóng tàu Belfast, Molony đã phát hiện ra vệt đen dài hơn 9m dọc theo phần thân bên phải phía trước thân tàu.

Nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia cho hay, một đám cháy đã bắt đầu từ hầm chứa than đá nằm sau buồng đốt của con tàu đã tạo ra vệt đen này khi nó vẫn còn nằm trong xưởng.

Các chuyên gia cũng xác nhận rằng những dấu vết được phát hiện cho thấy một đám cháy đã xảy ra ở phòng chứa lò than. Điều này có thể đã khiến kết cấu phần thân bằng thép của con tàu yếu đi, khiến nó dễ dàng bị tảng băng trôi đâm thủng.

titanic3-1483443249080

Con tàu Titanic tưởng chừng như "không thể chìm" đã "vỡ đôi" và chìm dần dưới đáy biển. (Nguồn: Independent)

Với nền nhiệt độ lên đến 1.000 độ C, phần vỏ thép thân tàu sẽ ảnh hưởng và độ cứng của lớp vỏ có thể giảm tới 75%. Lúc này, phần vỏ thép tàu sẽ giòn yếu, dễ dàng bị vỡ toạc.

Bởi vậy mà chỉ cần va chạm với tảng băng thôi, con tàu Titanic tưởng chừng như "không thể chìm" đã "vỡ đôi" và chìm dần dưới đáy biển.

titanic2-1483443249078

Tảng băng khổng lồ trôi chỉ là một trong những yếu tố khiến con tàu Titanic vỡ đôi và chìm dưới đáy biển. (Nguồn: Independent)

Trong bộ phim tài liệu mang tên Titanic: The New Evidence (tạm dịch: Titanic: Bằng chứng mới), nhiều chuyên gia đã đưa ra giả thuyết rằng một đám cháy lớn đã gây ra thảm họa đắm tàu Titanic. Một chuyên gia tin rằng ngọn lửa này đã cháy âm ỉ trong suốt khoảng 3 tuần mà không được phát hiện. Senan Molony nhận định, nguyên nhân khiến con tàu Titanic bị chìm không chỉ đơn giản là do va chạm với tảng băng trôi. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố lửa, băng và sự bất cẩn của con người.

Vào thời điểm năm 1912, con tàu Titanic được mệnh danh là "không thể đắm" khi là con tàu có tải trọng lớn nhất thế giới. Tai nạn đã xảy ra khi Titanic thực hiện chuyến hành trình đầu tiên sau khi hạ thủy từ Southampton, Anh đến New York, Mỹ.

Chỉ chưa đầy 3 giờ đồng hồ va chạm với tảng băng trôi vào đêm 14, rạng sáng ngày 15/4/1912, tàu Titanic đã chìm xuống biển Đại Tây Dương. Số người thiệt mạng trong thảm họa này là hơn 1.500 người.

Ngô Hạ (tổng hợp/Vnmedia)
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H