Hàn Quốc ‘nắm ngôi’ nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới
08:57, ngày 18-01-2017
Theo bảng chỉ số sáng tạo các nền kinh tế năm 2017 của Bloomberg, Hàn Quốc tiếp tục giữ vững vị trí nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới, trong khi các nước Bắc Âu chiếm phần lớn trong Top 15 và Nga bị tuột hạng đáng kể.

Được xếp vào nước có nền kinh tế sáng tạo nhất, Hàn Quốc dẫn đầu thế giới trong 3 hạng mục thành phần: hoạt động R&D, giá trị gia tăng trong sản xuất, đăng ký sáng chế… Ngoài ra, các hạng mục như: hàm lượng công nghệ cao, giáo dục đại học và mức độ tập trung các nhà nghiên cứu của nước này cũng nằm trong Top 5.

Riêng điểm số về năng suất của Hàn Quốc lại cải thiện rất ít trong năm qua, hiện đang xếp thứ 32. Đây chính là lý do khiến "ngôi vương" của Hàn Quốc ngày càng mỏng manh hơn vì khoảng cách với các thứ hạng dưới đang hẹp dần.

8587df6d77f8e2.img

 

Đứng ở vị trí thứ hai là Thụy Điển. Nền kinh tế này đã tăng một bậc so với năm 2016, chủ yếu nhờ vào sự cải thiện của hạng mục giá trị gia tăng trong sản xuất. Phần Lan tăng thêm 2 bậc, lên vị trí thứ 7 nhờ sự nổi lên của các công ty công nghệ cao trong nước. Riêng Na Uy vẫn giữ nguyên thứ hạng 14 của năm ngoái.

Tuột hạng thê thảm nhất năm nay là Nga, mất 14 bậc và rơi xuống vị trí thứ 26. Theo Bloomberg, nguyên nhân bởi những ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt và sự hạ nhiệt của giá năng lượng trong vài năm trở lại đây. Cùng với đó, các điểm số về năng suất và sản xuất của Nga cũng tuột giảm trong năm nay.

Nhật Bản, nơi đồng yên vẫn đang phải vật lộn để phục hồi kể từ 2 năm nay, đã có cú rớt hạng mạnh nhất trong Top 25, di chuyển từ vị trí thứ 4 xuống thứ 7. Nguyên nhân một phần bởi Nhật tuột mất danh hiệu số 1 về hoạt động đăng ký sáng chế.

Mỹ cũng tuột một hạng xuống hạng 9, trong khi Israel tăng 2 hạng lên hạng 10. Trung Quốc là thị trường mới nổi có hạng tốt nhất, hiện xếp thứ 21 toàn cầu về chỉ số sáng tạo. Thành tích của Trung Quốc được cải thiện nhờ vào sự nâng chất về giáo dục đại học và gia tăng về hàm lượng công nghệ cao.

Bảng báo cáo được Bloomberg thực hiện với 200 nền kinh tế trên thế giới. Sau khi tổng hợp số liệu và xếp hạng, Bloomberg công bố danh sách Top 50. Cho đến năm nay, Việt Nam chưa nằm trong danh sách này.

Ngô Hạ (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H