Gỗ Việt Nam sẽ được cấp “giấy thông hành” khi vào EU từ 2017
10:47, ngày 19-11-2016
Đầu năm 2017, hiệp định VPA/FLEGT sẽ được kí kết và áp dụng. Đây là một dấu ấn mới trong việc hợp tác giữa Việt Nam và EU nhằm chống khai thác gỗ trái phép, tăng cường quản trị rừng và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp.

Ngày 18/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố chung kết thúc cơ bản đàm phám Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Nội dung quan trọng nhất của hiệp định là Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu của EU về truy suất nguồn gốc gỗ hợp pháp trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Phát biểu lại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, “Sau khi hệ thống VNTLAS được vận hành một cách đầy đủ sẽ góp phần quan trọng đảm bảo nguồn gốc gỗ hợp pháp xuất khẩu vào EU thông qua giấy phép FLEGT”.

1811xkgo

Gỗ Việt Nam sắp có "giấy thông hành" khi vào EU. 

Đây là “giấy thông hành" để các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu vào EU không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về truy suất nguồn gốc gỗ hợp pháp theo Quy chế gỗ EU.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hy vọng, sau khi được triển khai hoàn toàn, Hiệp định VPA/FLEGT được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự tin cậy vào tính hợp pháp của gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam không những tại thị trường EU mà còn tại các thị trường xuất khẩu khác.

Ngài Cao ủy về Môi trường, các vấn đề về Hàng hải và Thủy sản Ủy ban châu Âu Karmenu Vella cũng cho rằng, EU sẽ giám sát chặt chẽ việc Việt Nam tổ chức thực thi hiệp định cũng như tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Để những lợi ích của Hiệp định sớm được hiện thực hóa, hai bên thống nhất đẩy nhanh quá trình rà soát toàn bộ các phụ lục kỹ thuật để có thể sớm kết thúc toàn bộ Hiệp định và thực hiện các thủ tục nội bộ của mỗi bên cho việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định trong đầu năm 2017.

Hiệp định VPA/FLEGT nhằm đảm bảo tính hợp pháp của tất cả các sản phẩm gỗ xuất khẩu, góp phần thúc đẩy ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam phát triển một cách bền vững, mở rộng thị trường xuất khẩu quốc tế, đặc biệt là thị trường EU và nâng cao thương hiệu và hình ảnh nghề chế biến gỗ của Việt Nam.

Tháng 10/2010, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã khởi động đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT. Sau gần 6 năm, với 10 phiên cấp cao, 18 phiên cấp kỹ thuật, Việt Nam và EU đã cơ bản kết thúc toàn bộ nội dung của Hiệp định VPA/FLEGT.

Tạ Chi (Tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H