Gỗ Trường Thành và bài học về tái cơ cấu
08:49, ngày 29-10-2016
Thông tin Vingroup trở thành cổ đông chiến lược của Gỗ Trường Thành (TTF) tưởng như sẽ mang lại tăng trưởng ổn định cho doanh nghiệp này, thì trong công bố báo cáo tài chính quý II/2016 mới đây, TTF bất ngờ công bố khoản lỗ lên đến 1.123 tỉ đồng, trong khi quý trước lãi 54 tỉ.

Điều gì đã diễn ra với TTF vẫn là câu hỏi với các chuyên gia tài chính thời điểm này. Việc Trường Thành bất ngờ công bố lỗ nghìn tỉ đồng có thể nói, đã gây ra cú số cho giới tài chính vì từ khi có sự xuất hiện của Vingroup. TTF đã phần nào giải quyết được vấn đề vốn lưu động và tập trung vào sản xuất kinh doanh.

anh

Ảnh minh họa 

KHỞI ĐẦU HỨA HẸN  

Việc Vingroup trở thành cổ đông chiến lược đã mang lại khối lượng đơn hàng lớn và tăng trưởng ổn định cho TTF để phục vụ cho các dự án bất động sản trong nước của Vingroup. TTF có kế hoạch mở từ 10-20 cửa hàng đồ gỗ trong các trung tâm thương mại của Vingroup trong tháng 8-9/2016 nhằm mở rộng độ phủ trên thị trường đồ gỗ cao cấp của Việt Nam.

Dự kiến chi phí đầu tư cho hệ thống này khoảng 50 tỉ đồng.   Có thể nói, sự tiếp sức kịp thời của Vingroup thông qua công ty con Tân Liên Phát, đã giúp TTF mạnh dạn đặt mục tiêu tăng trưởng cao về mặt lợi nhuận trong năm 2016. Theo đó, mục tiêu tổng doanh thu đạt 2.797 tỉ đồng, tương đương với năm 2015 và lợi nhuận sau thuế đạt 323 tỉ đồng, tăng trưởng 58%. Trong đó, biến số quan trọng nhất là biên lợi nhuận gộp dự kiến có thể đạt trên 23% tăng đáng kể so với mức 12,5% hiện tại.  

TTF dự kiến chi 70 tỉ đồng để mua lại một công ty FDI Hàn Quốc tại Tân Uyên (Bình Dương) với diện tích 72.000m2. Ngoài ra, công ty còn đầu tư hai nhà máy mới sản xuất ván sàn và cửa gỗ với tổng chi phí 114,1 tỉ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thành vào cuối 2016 và đưa vào hoạt động ổn định từ 2017, hai nhà máy trên có thể đóng góp 580 tỉ đồng doanh thu và 61,6 tỉ đồng lợi nhuận mỗi năm cho TTF.

Các dự án đầu tư nêu trên sẽ giúp công ty giải quyết được tình trạng phải sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau trên một dây chuyền như trước đây, gây khó khăn trong việc quản lý chất lượng và đào tạo tay nghề công nhân.   

Việc Vingroup trở thành cổ đông nắm quyền chi phối mang ý nghĩa chiến lược và có thể mở ra một giai đoạn phát triển mới của TTF bởi khối lượng công việc dồi dào từ các dự án bất động sản của Vingroup tại thị trường nội địa; TTF có thể đẩy mạnh doanh thu bán lẻ thông qua các hệ thống trung tâm thương mại của Vingroup; đồng thời tận dụng nguồn lực tài chính từ Vingroup để phát triển và giành lại thị phần xuất khẩu đã mất trong giai đoạn khủng hoảng. 

Và có thời điểm, giá cổ phiếu của TTF tăng kỉ lục lên tới 43.600 đồng/CP đóng cửa phiên 18/7/2016, nhưng đến lúc này, TTF chỉ được giao dịch xung quanh 26.600 đồng, mất giá 39% sau 7 phiên lao dốc, ngay sau khi thông tin đối tác chiến lược là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát quyết định tạm dừng việc chuyển đổi khoản vay trị giá hơn 1.200 tỉ đồng thành cổ phiếu theo những cam kết trước đó giữa hai bên. Đó là con số gây kinh ngạc với tất cả giới quan sát. 

GIÓ LẠI ĐỔI CHIỀU 

Nhưng các nguồn tin khác cho thấy, Tân Liên Phát đã phát hiện một số sai lệch giữa thông tin, số liệu thực tế so với thông tin đã được Gỗ Trường Thành công bố. Trong cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường, đại diện Gỗ Trường Thành cho biết những sai lệch được đề cập liên quan đến hàng tồn kho và nợ khó đòi.   

Giá cổ phiếu TTF vẫn đang rơi tự do và khiến Tân Liên Phát lỗ gần 600 tỉ đồng sau hơn hai tháng trở thành cổ đông lớn tại đây. Thêm nữa, khoản vay trái phiếu chuyển đổi 1.202 tỷ đồng của Gỗ Trường Thành đã được Tân Liên Phát quyết định ngừng chuyển đổi thành cổ phần. Như vậy, Gỗ Trường Thành sẽ càng khó khăn hơn cũng như việc Tân Liên Phát khó thu hồi khoản đầu tư này.

Về phía Gỗ Trường Thành, theo các đánh giá cho thấy, công ty vẫn muốn hợp tác với Tân Liên Phát vì những lợi ích kinh tế lâu dài. Nhưng những tính toán lợi ích riêng của hai bên vẫn sẽ là rào cản để họ đạt được mục tiêu chung: Đó là tái cơ cấu doanh nghiệp này theo hướng phát triển bền vững. Hoặc đây đơn thuần chỉ là cuộc “hôn nhân” gượng ép, mà cả hai sẽ không bao giờ tìm thấy hạnh phúc về mặt lợi nhuận

Gỗ Việt số 81
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H