Gỗ phế liệu: Khai thác lợi nhuận từ thị trường
09:18, ngày 28-10-2016
Gỗ phế liệu có thể là một sản phẩm hấp dẫn tùy thuộc vào điều kiện thị trường tại địa phương và công nghệ sẵn có. Với phương pháp và khả năng kinh doanh của người Mỹ, họ đã khai thác lợi nhuận từ gỗ phế liệu một cách hoàn hảo.

Theo Philip C. Badger, giám đốc Sở Năng lượng phụ trách Chương trình Năng lượng Sinh khối khu vực Đông Nam Bộ (SEBEP) tại Trung tâm nghiên cứu môi trường thung lũng Tennessee, Muscle Shoals, Mỹ cho hay, “gỗ phế liệu dễ dàng tái chế, có nhiều công dụng khiến chúng trở nên giá trị.

anh

 Ảnh minh họa

Ngoài ra, công nghệ thu hồi các phế liệu gỗ và tái sử dụng hiện nay đều đem tới hiệu quả cao, điều này đã được chứng minh trong quá trình sử dụng và tương đối đơn giản”. Ngoại trừ một lượng nhỏ có chứa chất bảo quản hóa chất, gỗ phế liệu ở các khu đô thị lớn tại Mỹ (phần cây bị cắt xén, bụi cây, các mảnh vụn từ giải phóng mặt bằng, lá cây và viên nén mùn cưa đã được sử dụng) còn tương đối tốt.

Thông thường, gỗ phế liệu đã được phân theo từng loại riêng, khiến việc tái chế dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu phân loại là cần thiết thì các vật liệu chất lượng cao hơn cần được tách khỏi luồng phế thải ban đầu để đảm bảo nguyên liệu sạch.

Thị trường gỗ phế liệu khá tiềm năng bao gồm các vật liệu hợp chất gỗ, bột giấy, nhiên liệu để phát điện, mùn cưa và rác thải, mùn, cải thiện chất lượng đất hoặc phân trộn, bãi rác và độ ổn định của mặt đường. Do số lượng lớn, nếu tính về hiệu quả chi phí thì các chất thải không thể vận chuyển trên quãng đường dài. Nếu chất thải được sử dụng như một nguồn năng lượng, gỗ phế liệu có thể được chế biến thành than bánh, than củi, viên nén, cũng như nhiên liệu lỏng hoặc khí.

Giá trị của việc sử dụng nhiên liệu phụ thuộc vào hàm lượng năng lượng, độ sạch, kích thước nhỏ và chi phí vận chuyển của gỗ phế liệu. Hàm lượng năng lượng phụ thuộc vào độ ẩm. Ví dụ, sấy khô,gỗ cứng sạch có khoảng 8.500 BTU/1kg năng lượng, trong khi gỗ mới cắt sẽ chỉ sản sinh khoảng 4.000 BTU/1kg.Viên nén mùn cưa và vật liệu đóng gói bằng gỗ được lưu trữ trong nhà có giá trị 7.500 BTU/1kg năng lượng. May mắn, gỗ khô nhanh khi có thông gió thích hợp, tuy nhiên gỗ khô có thể đốt cháy một cách tự nhiên. Bụi bẩn và các vật liệu phi gỗ khác sẽ làm giảm giá trị nhiên liệu bằng cách tăng hàm lượng tro của gỗ thải, làm giảm hiệu suất cháy và góp phần giải quyết các vấn đề về thiết bị và xỉ.

Từ khi nhiên liệu sinh khối trước đây phát triển thành nhà máy, lượng khí thải carbon dioxide được tái chế và không đóng góp bất kỳ sự thay đổi khí hậu toàn cầu nào. Với ngoại lệ là các hạt, nhiên liệu gỗ sản sinh ít khí thải hơn so với các loại nhiên liệu hóa thạch khác. So với than đá, gỗ có ít hơn khoảng 70-90% tro và có thể được sử dụng trong nông nghiệp hoặc ổn định bùn thải cho đất.

Hai thành phố của Alabama, Anniston và Decatur của Mỹ đã triển khai thành công các chương trình về tái chế các vật liệu gỗ. Trung tâm xử lý phế liệu gỗ của thành phố Anniston trở thành công ty công/tư nhân. Nơi đây chấp nhận tất cả các loại gỗ và bụi cây bị cắt xén do các cá nhân và các doanh nghiệp thu thập được trong thành phố. Các sản phẩm chính là dăm gỗ tươi, dăm đã được xử lý hoặc dăm tươi được trộn lẫn và phế liệu trộn từ lá, cây được cắt xén và dăm gỗ cũ.

Các sản phẩm được bán cho các cá nhân, các công ty môi trường cảnh quan và sử dụng trong công viên thành phố và sân golf. Như một sự khuyến khích, chỉ cần trả một khoản phí tới hạn 12.50 USD so với 22 USD phí tại các bãi rác. Ở đây, việc tái chế đã trở thành định hướng thị trường chứ không phải là bắt buộc. Đến nay, dự án này đã tạo ra hơn 50.000 USD doanh thu cũng như giảm được hơn 120.000 USD chi phí cho phần thu gom và phí bãi rác.

Trong một chương trình khởi đầu từ năm 1992, mỗi năm Decatur hiện đã thu được khoảng 14.000 tấn cây được cắt xén, cắt kính, gốc cây và viên nén mùn cưa từ 18.000 hộ gia đình và các doanh nghiệp trong thành phố. Gỗ sứt mẻ từ các viên nén và các miếng gỗ lớn được các công ty Champion International Corp, Cortland, Ala sử dụng làm nhiên liệu lò hơi.

Phần cây cắt xén và cắt cỏ được chế biến thành bổi do nhà sản xuất đất địa phương sử dụng và người dân sử dụng làm nguyên liệu bón. Tương tự như vậy, lá được xử lý làm sạch vào mùa thu và được bán cho một nhà sản xuất đất khác. Kể từ năm 1992, chương trình đã tái chế được hơn 45.000 tấn vật liệu xanh và gỗ, với 40% thu thập từ dân cư, thu được 90.000 USD.

Gỗ Việt số 80
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H