Giới chức Trung Quốc lặng lẽ cứu nội tệ
01:38, ngày 12-01-2017
Reuters trích lời một số nhân viên ngân hàng cho biết, cơ quan quản lý ngoại hối nước này đang yêu cầu các ngân hàng giữ kín chỉ dẫn của họ về kiểm soát vốn, và đảm bảo các nhà phân tích không công bố các quan điểm tiêu cực về đồng NDT.

Đây được coi là nỗ lực của giới chức trong việc ngăn chặn những lời báo động có thể khiến trị giá NDT giảm thêm. Đồng NDT đã mất giá 6% so với USD năm ngoái và hiện chạm đáy sau 8 năm. Việc này đã khiến Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) áp dụng hàng loạt biện pháp chống rút vốn.

SAFE đã mời ít nhất 20 trong số các ngân hàng nội địa và quốc tế lớn tại thành phố Thượng Hải đến tham dự một cuộc họp với lãnh đạo SAFE. Một đại diện ngân hàng quốc tế tham dự sự kiện này cho biết quan chức SAFE đã nói thẳng yêu cầu của cơ quan này với các nhà băng rằng: "Anh phải kiểm soát ngoại hối của mình, nhưng không được nói là vì SAFE đang kiểm soát dòng vốn rút ra". Các nhà băng đã được yêu cầu "kiểm soát tâm lý thị trường" để ngăn sự hoảng loạn. Các nhà phân tích của ngân hàng cũng không được công bố những quan điểm tiêu cực về đồng NDT.

NDT-9414-1484129629

 Trị giá đồng NDT của Trung Quốc đang ở chạm đáy sau 8 năm so với USD.

Theo đó, nếu một ngân hàng đã vượt hạn mức giao dịch ngoại hối trong tháng mà SAFE đặt ra, họ sẽ phải từ chối giao dịch từ khách hàng mà không được giải thích lý do thực sự.

Một nhân viên tại ngân hàng Ping An cho biết: "Chúng tôi không thể nói với khách hàng rằng mảng ngoại hối của mình ngừng hoạt động được. Mà phải tìm cách khác để từ chối họ. Việc này khiến quan hệ với khách hàng chẳng tốt chút nào". Người này cho biết đã phải gợi ý khách hàng đến một ngân hàng khác.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm từ 3.300 tỷ USD xuống còn 3.050 tỷ USD trong tháng 11. Nhiều nhân viên giao dịch cho rằng dòng vốn rút khỏi Trung Quốc sẽ tăng tốc do việc Mỹ tăng lãi suất sẽ khiến tài sản niêm yết bằng đồng đô la có giá hơn.

SAFE thì muốn các ngân hàng khuyên khách hàng mua NDT và bán USD, một đại diện ngân hàng nước ngoài tại đây cho biết việc này có thể khiến họ mất khách: "Nếu người ta không có nhu cầu đó, làm thế nào tôi khuyên họ được chứ?".

Bên cạnh đó, SAFE cũng đang lặng lẽ thắt chặt các chương trình cho phép nhà đầu tư Trung Quốc tiếp cận thị trường nước ngoài. Kể cả các nhà đầu tư tổ chức được cấp quota (hạng mức số lượng) đầu tư ra nước ngoài cũng thấy khó khăn khi đổi NDT sang ngoại tệ.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H