Giày thể thao sẽ tăng giá nếu Trump nói không với TPP
04:59, ngày 21-11-2016
Business Insider dẫn các đánh giá từ NPD Group cho rằng các chính sách hạn chế tự do thương mại của tân tổng thống Donald Trump sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá cả, đặc biệt là giá giày thể thao.

Trong kế hoạch 100 ngày đầu tiên sau nhậm chức, điều mà nhiều quốc gia quan tâm nhất chính là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được đưa lên “bàn mổ”. Với bất kỳ quyết định nào của tân tổng thống liên quan đến TPP cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cục diện kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

TPP là một vấn đề thương mại gây tranh cãi trong nhiều năm nay. Đây là kết quả đấu tranh của tổng thống Barack Obama trong nhiều năm trời nhằm mở ra các thị trường châu Á cho các hàng hóa của Mỹ. Còn những người chỉ trích hiệp định này thì cho rằng, hiệp định này đẩy cơ hội việc làm của người Mỹ ra nước ngoài.

Theo báo cáo của Tổ chức các nhà phân phối và bán lẻ thương mại chuyên nghiệp, hiện tại có đến 97-99% giày dép thể thao bán ở Mỹ đang được sản xuất từ nước thứ ba, chiếm đến 3 tỷ USD tiền thuế. Trong đó có gần nửa tỷ USD đến từ các nước tham gia đàm phán TPP, nhất là Việt Nam và Malaysia.

ap_0504110479

 Công nhân Việt Nam tại cơ sở sản xuất giày Nike năm 2005. Ảnh: AP

Tuy Trung Quốc, quốc gia xuất khẩu giày dép lớn nhất thế giới vào Mỹ, đã không tham gia vào cuộc chơi này, nhưng các nước xuất khẩu giày dép lớn khác, trong đó có Việt Nam đã đồng ý tham gia đàm phán. Nếu TPP được đàm phán thành công, giày nhập khẩu từ Việt Nam và các nước khác sẽ được cắt giảm chi phí.

Điều này có nghĩa sau khi giảm chi phí giày thể thao ở Mỹ sẽ làm tăng doanh số bán giày thể thao nói chung, chuyên gia phân tích thuộc NDP Group - Matt Powel, nhận định.

Hồi tháng 5-2015, Nike, nhãn hiệu giày nổi tiếng trên toàn thế giới, cũng đồng ý rằng đó là một sự hỗ trợ lớn mà TPP mang lại. Nhãn hiệu này có 26 nhà máy sản xuất giày tại Việt Nam với 400.000 công nhân, sản xuất 43% sô giày của hãng cho cho thị trường Mỹ. Hãng này cho rằng, nếu TPP được thông qua sẽ tạo được 10.000 việc làm cho nước Mỹ, đồng thời khoản tiền thuế được cắt giảm được sử dụng vào việc áp dụng những công nghệ tiên tiến hơn trong quá trình sản xuất.

CEO Mark Parker từng tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng các hiệp định tự do thương mại sẽ cho phép Nike làm những gì chúng tôi làm được tốt nhất: sáng tạo, mở rộng kinh doanh, và thúc đẩy kinh tế”.

Hãng thời trang thể thao khổng lồ của Đức, Adidas, đóng góp khoảng 41% sản phẩm của mình cho thị trường Mỹ, cũng ủng hộ TPP vì những lý do tương tự.

Trong khi đó, hãng giày New Balance, hãng giày bán 25% sản phẩm của mình tại Mỹ lại phản đối hiệp định này. Nhãn hiệu này đã bị phản đối dữ dội khi CEO Matt LeBretton nói với tờ Wall Street Journal rằng ông cảm thấy “mọi thứ sẽ đi đúng hướng” với chiến thắng thuộc về ông Trump.

Nhiều khách hàng tức giận vì phát biểu “thân Trump” thậm chí đã đốt đôi giày New Blance của mình. Sau đó, nhãn hàng này phải lập tức xoa dịu dư luận bằng một tuyên bố, New Balance nói phát biểu của vị CEO đã bị đưa ra khỏi ngữ cảnh và hãng “không bỏ qua cho sự cố chấp và thù hận dưới bất kỳ hình thức nào”. Hãng cũng nói ủng hộ lập trường về thương mại của cả ông Trump và bà Hillary Clinton.

Nếu Trump nói không với TPP, Việt Nam sẽ là quốc gia bị ảnh hưởng đầu tiên và có thể nói là nhiều nhất, đặc biệt trong lĩnh vực giày, dép. Và có một khả năng, trong những năm tới, hàng chữ “made in USA” có thể sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trên những đôi giày hiệu.

Ái Vy/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H