Giấy Sài Gòn: Phát triển theo xu hướng và đón nhận thử thách hội nhập
09:50, ngày 29-11-2016
Không bằng lòng với vị thế dẫn đầu thị trường, Giấy Sài Gòn tiếp tục nâng công suất gấp đôi trong 5 năm tiếp theo. Song song với đó, công ty luôn hướng đến việc đầu tư, phát triển công nghệ thân thiện với môi trường và sẵn sàng đương đầu với những thách thức trong thời kỳ hội nhập.

Công nghệ xanh và trách nhiệm với môi trường

Công nghiệp giấy là một trong những ngành gây ô nhiễm trầm trọng đối với môi trường. Ý thức được điều này, Giấy Sài Gòn đã triển khai ứng dụng hệ thống quản lý thân thiện với môi trường trong toàn tổ chức theo tiêu chuẩn 5GS gồm: ý tưởng xanh, giấy xanh, công nghệ xanh, quy trình xanh và môi trường xanh.

Từ khi vận hành nhà máy giấy Mỹ Xuân 2 (9-2014), nhờ hệ thống máy móc sản xuất tân tiến hơn Giấy Sài Gòn đã tiết kiệm được một khoản chi phí lớn đồng thời mức lợi nhuận tăng lên đáng kể.

Hệ thống chuẩn bị bột do Giấy Sài Gòn đầu tư có công suất 800 tấn/ngày. Đây là công nghệ tái chế mới nhất của Tập đoàn Mỹ Kadant Lamort (chi nhánh tại Pháp). Hệ thống có thể tái chế hầu hết tất cả các loại giấy đã qua sử dụng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp các loại bột giấy đạt tiêu chuẩn chất lượng và tiêu chuẩn an toàn của châu Âu, đồng thời giúp tiết giảm lượng nước tiêu thụ vượt trội.

Qua đó, hệ thống tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu giấy vụn trong nước bảo vệ môi trường và góp phần bảo vệ tài nguyên rừng quý giá đang ngày càng cạn kiệt.

Theo nhiều chuyên gia, đây là công nghệ sản xuất tiên tiến với hệ thống nghiền thuỷ lực nồng độ cao, sàng ScreenONE và hệ thống sàng áp FiberNET hiện đại lần đầu tiên được áp dụng trong dây chuyền chuẩn bị bột trên thế giới. Các hệ thống này cho phép tái sử dụng tối đa xơ sợi bột, giảm thiếu các chất thải cần xử lý và tăng hiệu quả tái chế 10 – 20% so với công nghệ cũ.

“Công nghệ tự động hóa, tiết kiệm năng lượng và nguyên nhiên liệu chính là tiền đề giúp Giấy Sài Gòn đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm cao cấp với giá thành phù hợp. Đặc biệt, các chuyên gia của Giấy Sài Gòn còn nghiên cứu phương thức sử dụng hợp lý các loại hóa chất, chủ động tìm kiếm các phụ gia thay thế trong quá trình sản xuất, bảo đảm mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng là sản phẩm xanh, an toàn cho môi trường và cộng đồng”- ông Hùng cho biết thêm. 

Giấy Sài Gòn đã đầu tư 20 triệu USD (bằng 1/5 chi phí đầu tư xây dựng nhà máy thứ 2) để xây dựng hệ thống xử lý nước thải với tổng công suất đạt 17.000m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý nước thải hiếu khí màng sinh học dùng vật mang được tập đoàn EIMCO (Hà Lan) đăng ký độc quyền.

Công nghệ này cho phép tái sử dụng đến 90% lượng nước thải từ sản xuất; đồng thời chất lượng nước thải sau khi vào hệ thống xử lý vi sinh thải ra môi trường hoàn toàn bảo đảm các tiêu chuẩn về chất lượng theo Quy chuẩn xả thải của ngành sản xuất giấy ban hành tháng 12-2008 theo quyết định số 16/2008/QĐ-BTNMT.

giay-sai-gon-my-xuan-xu-l

Hệ thống xử lý nước thải với tổng công suất đạt 17.000m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý nước thải hiếu khí màng sinh học dùng vật mang được tập đoàn EIMCO (Hà Lan) đăng ký độc quyền của Giấy Sài Gòn - Ảnh: Saigonpaper.com

Ông Nguyễn Trọng Ánh, kỹ sư môi trường Công ty CP Giấy SG cho biết, hiện hệ thống xử lý nước thải này được kết nối với hệ thống kiểm soát tự động của Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây cũng là dây chuyền xử lý nước thải đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam sử dụng công nghệ vật mang lơ lửng, hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay, tiết kiệm 2,2% nhiên liệu và giảm phát thải khí ra môi trường. 

Với hệ thống xử lý nước thải này, Giấy Sài Gòn là công ty sản xuất giấy luôn đi tiên phong với trách nhiệm bảo vệ môi trường.

“Nhiều năm nay, chúng tôi sử dụng nguyên liệu giấy tái chế và công nghệ xanh để tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn, thân thiện với môi trường. Và đến nay, chúng tôi đủ sức cạnh tranh với các đối tác trong khu vực và thế giới trong lĩnh vực giấy. Hiện sản phẩm của chúng tôi đã xuất đi nhiều nước tại châu Mỹ, châu Âu, châu Á với chất lượng cạnh tranh toàn cầu. Chúng tôi tự tin về điều đó” – Ông Cao Tiến Vị cho biết.

Cạnh tranh trên trường quốc tế

Không phải chờ đến hôm nay, khi chúng ta hội nhập hay khó khăn mới đầu tư mà chúng tôi đã có quan điểm, ý tưởng kể từ năm 2007. Tại thời điểm đó, thị trường Việt Nam có điều kiện thu hút vốn rất tốt nên Giấy Sài Gòn đã chủ động tranh thủ điều kiện đó và thu hút được một lượng vốn khá tốt để phát triển sản xuất.

Bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng như hiện nay, chắc chắn sẽ có cái được, cái mất, doanh nghiệp phải chấp nhận và có định hướng phát triển phù hợp. Giấy Sài Gòn đã hình dung được câu chuyện này và chọn lĩnh vực, sản phẩm có thế mạnh tăng trưởng dài hạn cả trong nội địa và toàn cầu.

“Chúng tôi đầu tư cho cả hai dòng sản phẩm giấy công nghiệp và giấy tissue để đa dạng hóa sản phẩm và hưởng lợi thế tối ưu chi phí từ việc sản xuất song song hai sản phẩm này. Với tissue, sản xuất trong nước là lợi thế vì giảm được chi phí vận chuyển so với các sản phẩm nhập khẩu” – Ông Vị nói.

Ông bà ta thường nói "người khôn của khó”, bây giờ mình không "một mình một chợ" mà phải làm trong môi trường kinh doanh khu vực và thế giới bởi Cộng đồng kinh tế ASEAN đã mở cửa, hoàn cảnh xã hội và môi trường kinh doanh hiện nay đang dần hội nhập sâu rộng và thay đổi rất nhanh.

“Đây chính là "cuộc chơi mở" mà ta không còn những ưu đãi về thuế... và doanh nghiệp phải tự lực cánh sinh. "Cuộc chơi" này sẽ rất khốc liệt, doanh nghiệp có thể ngày nay tồn tại nhưng mai không còn nữa. Do vậy, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận những điều kiện khắc nghiệt này” – Ông Vị cho biết.

Với quy mô lớn, thách thức thị trường lớn thì đòi hỏi người điều hành mang sức trẻ nhiều hơn, chuyên nghiệp cao hơn. Vì vậy, Giấy Sài Gòn cũng đang có lộ trình để có bước kế thừa tốt hơn, nhất khâu đào tạo đội ngũ trẻ.

Đối với xã hội, Giấy Sài Gòn đặt trọng tâm hướng đến kinh doanh bền vững, thân thiện môi trường, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Trong đó, công ty đã thành lập Quỹ Giấy Sài Gòn Foundation tài trợ tài năng trẻ, sinh viên ngành giấy, thành lập một thư viện về công nghệ giấy nhằm phổ biến rộng rãi kiến thức. Quỹ do các chuyên gia ngành giấy tại Việt Nam và thế giới đảm trách các chuyên đề về giấy và công nghệ tương lai.

giay-sai-gon-my-xuan-02.j

giay-sai-gon-my-xuan-02.j

Ngoài ra, cùng các hiệp hội trong và ngoài nước (Quỹ Tái chế TP.HCM, 350.org, WWF…), công ty tổ chức và tham gia các hội thảo về chất lượng giấy, ngày hội tái chế giấy, thu gom giấy vụn nhằm nâng cao ý thức về môi trường và các hành vi ứng xử với môi trường, cộng đồng, xã hội; thực hiện các chương trình “Bảo hiểm 1 tỉ đồng”, “Chung tay thắp sáng ước mơ”…

Giấy Sài Gòn còn tổ chức các hoạt động xã hội như hiến máu nhân đạo, tặng quà, phát thuốc người nghèo, thăm lính đảo Trường Sa, các hoạt động cứu trợ…

Dương Lam/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H