Giải pháp nào trước việc Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam mua gỗ nguyên liệu
03:10, ngày 26-12-2016
Trung Quốc sẽ đóng cửa rừng tự nhiên ở 14 tỉnh từ đầu năm 2017 khiến nước này sẽ thiếu hụt khoảng 50 triệu m3 gỗ phục vụ sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu, hàng loạt doanh nghiệp đã đổ bộ vào Việt Nam để thu mua gỗ nguyên liệu.
nn2312-1482713422704

Gỗ nguyên liệu đang thiếu hụt bởi doanh nghiệp Trung Quốc sang mua ồ ạt 

Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất và chế biến gỗ, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã sang Việt Nam thành lập hệ thống thu mua gỗ cao su và keo tràm từ miền Nam ra đến khu vực miền Trung, đặc biệt là tại Tây Nguyên, tạo ra sức ép rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất gỗ trong nước.

Với tình trạng Trung Quốc tăng mua gỗ nguyên liệu khiến cho giá thành tăng từ 10-20%, khiến các doanh nghiệp gỗ ở Việt Nam “đang đứng ngồi không yên” vì nguồn cung nguyên liệu gỗ cao su ngày càng thu hẹp, cạnh tranh mua bán khốc liệt.

Ông Nguyễn Tôn Quyền- Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết: “Các doanh nghiệp trong hiệp hội đang rất lo lắng... Nếu thiếu hụt nguồn gỗ nguyên liệu sẽ rất gay go cho toàn ngành sản xuất và xuất khẩu gỗ. Chúng tôi đang tập hợp ý kiến, đến cuối tháng 12/2016 sẽ có một bản tổng hợp kiến nghị gửi lên Chính phủ để chấn chỉnh tình trạng này”.

Việc tăng thuế suất cũng được tính đến khi hiện nay thuế suất gỗ dày trên 30 mm là 20%, dưới mức này là 10% sẽ dễ dẫn tới gian lận thương mại. Việc quy định một mức thuế suất chung sẽ góp phần chống gian lận thương mại và giảm bớt xuất khẩu gỗ nguyên liệu đang bị thiếu hụt.

Đồng thời, cần có chính sách khuyến khích giao đất để người dân tăng cường trồng rừng, tăng sản lượng rừng trồng,  chính sách tăng thuế để hạn chế xuất khẩu gỗ nguyên liệu, đảm bảo nguồn cung cho ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam.

Các chuyên gia của Tổ chức Forest Trend cho rằng các cơ quan quản lý và hiệp hội gỗ cần tiếp cận nhanh chóng với các nguồn thông tin về đầu tư của các doanh nghiệp gỗ Trung Quốc vào Việt Nam trong thời gian gần đây, từ đó phân tích nguyên nhân, động thái và đưa ra giải pháp phù hợp với luật pháp quốc gia và cam kết quốc tế, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực cho ngành gỗ Việt Nam.

Minh Anh (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H