Du học hè ngắn hạn: Bỏ hàng nghìn đô, thu về được gì?
11:55, ngày 27-10-2016
Những năm gần đây, cụm từ “du học hè ngắn hạn” đang là từ khóa “hot” được nhiều phụ huynh ráo riết tìm kiếm trên mạng.

Đặc biệt các khóa du học hè ngắn hạn điểm đến là các nước như: Mỹ, Anh, Australia, Singapore, Canada… với mục đích giúp con trau dồi khả năng tiếng Anh, trải nghiệm văn hóa của những đất nước phát triển. Điều đáng nói là những khóa học này dường như chỉ dành cho đối tượng con nhà giàu, tuy nhiên liệu những chương trình này có đạt được như số tiền bỏ ra không?

160608  (3)

Phụ huynh đừng quá kỳ vọng vào các khóa du học hè ngắn hạn. Ảnh: Hải Nguyễn

Gần 5.000 USD cho khóa học 1 tháng

Theo lời giới thiệu hấp dẫn trên mạng, tôi tìm gặp chị Thủy - nhân viên tư vấn khách hàng về chương trình trại hè tiếng Anh ở Mỹ do trường ĐH Niagaro (Mỹ) tổ chức. Chị Thủy cho biết: “Thực ra đây là chương trình với mục đích để các học viên trải nghiệm văn hóa, nghệ thuật, thể thao... Nâng cao trình độ giao tiếp và du lịch khám phá Hoa Kỳ. Chứ trong vòng một tháng không thể khẳng định tiếng Anh của cháu sẽ đạt bao nhiêu chấm IELTS…”.

Đang có ý định cho con tham gia khóa học này, chị Nguyễn Thị Chi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) phân vân chia sẻ: “Mục đích chính của tôi vẫn muốn cho con tham gia khóa du học ngắn ngày này nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh và khả năng giao tiếp qua thầy cô nước ngoài dạy. Chính vì vậy, khi bỏ một khoản tiền lớn mà kết quả học không chắc chắn được bao nhiêu thì tôi cũng khá phân vân. Nếu nó như một kỳ nghỉ dưỡng có giá đắt đỏ vậy thì bản thân mình thấy quá phí”.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Vân Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) hướng cho con đến quốc đảo sư tử, với mức kinh phí dễ thở hơn 2.000USD, trải nghiệm trong 2 tuần ở Singapore.

Một hình thức khác được nhiều phụ huynh chọn là trải nghiệm tại chỗ trong nước nhưng vẫn được nâng cao kỹ năng tiếng Anh. Chị Yến (33 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội), là một người bán hàng. Chị đăng ký cho hai con của mình vào khóa học hè bán trú tại một trung tâm ngoại ngữ lớn của Hà Nội. Khóa học hè bán trú kéo dài từ 6.6 - 15.7. Với mức kinh phí 8 triệu đồng/cháu. Mỗi lớp có 10 cháu, với chương trình học gồm: Học tiếng Anh, văn hóa, kỹ năng sống, mỹ thuật, học bơi, dã ngoại… mặt khác các cháu sẽ được ăn trưa tại trung tâm. Chị Yến chia sẻ: “Do không có ai trông những ngày hè, nên trăm sự đành nhờ các cô ở trung tâm trông hộ và dạy các môn văn hóa, tiếng Anh luôn”.

Phụ huynh nên cân nhắc

Theo PGS-TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT: “Việc cho các cháu sang nước ngoài tham gia các khóa học ngắn hạn để tăng khả năng giao tiếp tiếng Anh là một phương pháp tốt. Nếu các em có khả năng ngoại ngữ tốt bao nhiêu thì hiệu quả cũng sẽ tăng theo tỉ lệ thuận”.

Bên cạnh đó, TS Trần Vinh Dự - Chủ tịch Trường Cao đẳng Việt Mỹ - cho rằng: Việc tham gia các khóa du học ngắn hạn ít nhiều cũng sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của các em, nhất là khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, các gia đình cũng cần chú ý về năng lực thực tại của con mình. Chỉ nên đăng ký cho các cháu đi du học khi con bạn có đủ khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ nước ngoài, khả năng hòa nhập ở môi trường mới như vậy hiệu quả sẽ cao hơn, tránh lãng phí”.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Kim Liên - Giám đốc Học viện IvyPrep - phụ huynh chắc chắn sẽ gặp phải nhiều khó khăn như: Ngôn ngữ, văn hóa, sự khác biệt lớn về môi trường sống. Bà Liên khẳng định: “Nếu như tiếng Anh của các học viên chưa thực sự là một công cụ “đắc lực” hỗ trợ các học viên trong quá trình sang đó học thì các học viên cũng sẽ không thu lại được nhiều  hiệu quả”.

Các chuyên gia cũng lưu ý gia đình cần xem kỹ lịch trình sinh hoạt của các con, thực đơn ăn uống, ngủ nghỉ để so sánh với chi phí bỏ ra cho cả khóa học. Mặt khác các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, với mức học phí đó bạn có thể thử chọn một trung tâm uy tín ở Việt Nam và có giáo viên nước ngoài dạy hoặc cho con tham dự vào trung tâm có học sinh nước ngoài tham dự. Như vậy, vừa đảm bảo hiệu quả khóa học mà thời gian trải nghiệm của các con lâu hơn, các con sẽ định hình được và phát huy được thế mạnh của mình trong cả quá trình.

Ngô Chuyên - Huyên Nguyễn/Lao động
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H