Cựu Chủ tịch ngân hàng Đại Tín phủ nhận sai phạm trong đại án Phạm Công Danh
09:27, ngày 13-01-2017
Sau hai ngày bị bắt, cựu Chủ tịch ngân hàng Đại Tín (TrustBank) Hoàng Văn Toàn phủ nhận hoàn toàn sai phạm trong việc cho 2 công ty của ông Phạm Công Danh vay, gây thất thoát 470 tỷ đồng mà HĐXX nêu trước đó.
csr1470110114

 Đại án Phạm Công Danh có thêm nhiều tình tiết  mới

Ngày 12/1, phiên tòa xử phúc thẩm ông Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng tiếp tục diễn ra với nhiều tình tiết mới. Trong đó đáng chú ý là việc ông Hoàng Văn Toàn (cựu Chủ tịch TrustBank) phủ nhận toàn bộ sai phạm của mình mà HĐXX nêu trước đó.

Trình bày với HĐXX, ông Toàn chỉ thừa nhận hội đồng tín dụng của TrustBank (do ông đứng đầu) vi phạm quy định 852 (2011) về vấn đề thẩm định giá tài sản bảo đảm cho những hợp đồng vay 500-700 triệu đồng trở lên. "Nhưng đây là vi phạm quy định nội bộ của ngân hàng chứ không phải văn bản pháp luật và cũng không có sự chỉ đạo của tôi", ông Toàn nói.

Theo cựu Chủ tịch TrustBank, cơ sở mà HĐXX khởi tố vụ án là không đúng. Thời điểm sau phiên xử sơ thẩm ông Danh tòa khởi tố vụ án nói chung, ông không phải là bị can nên không trình bày nội dung xem xét, mà chỉ nghi ngờ bị xâm phạm về quyền lợi nên kháng cáo.

Trước đó, ông Toàn và cựu Tổng giám đốc Trần Sơn Nam, một cấp dưới khác đã bị bắt giam 2 ngày trước để điều tra trong đại án Phạm Công Danh. Theo HĐXX, ông Toàn sai phạm khi cấp tín dụng cho 2 công ty của ông Danh vay 650 tỷ đồng không đúng quy định dẫn đến thiệt hại 470 tỷ. Ngoài ra, trong thời gian điều hành TrustBank trước khi chuyển nhượng cho ông Danh, ông Toàn và cấp dưới được cho là cùng với bà Hứa Thị Phấn (người tiền nhiệm) có sai phạm nhằm rút tiền trái phép từ ngân hàng dẫn đến thua lỗ 2.800 tỷ đồng.

Cùng với ông Toàn, ông Trần Sơn Nam cũng nói việc khởi tố liên quan đến hành vi của ông là không đúng, đề nghị HĐXX xem xét lại cả thẩm quyền.

Các luật sư bảo vệ cho hai cựu lãnh đạo TrustBank và những người liên quan vừa bị bắt cũng cho rằng, tòa sơ thẩm đề nghị khởi tố để điều tra về những sai phạm của nhóm người này "có sự không thống nhất về tội danh giữa nội dung công bố tại tòa và nội dung ghi trong bản án".

Minh Anh (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H