Cơn khát nguyên liệu đạt chuẩn của ngành gỗ Việt Nam
10:41, ngày 03-01-2017
Đạt được mức tăng trưởng khá trong năm 2016, ngành gỗ Việt Nam dự đoán đạt tới con số trên 7 tỉ USD. Tuy nhiên, việc thiếu nguyên liệu sản xuất khiến các doanh nghiệp ngành gỗ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không ít doanh nghiệp phải ngừng sản xuất.
go_nguyen_lieu

 Nỗi lo thiếu hụt nguồn nguyên liệu gỗ

Ngành gỗ khởi sắc

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến 11/2016, XK gỗ và các sản phẩm gỗ đã đạt gần 6,22 tỉ USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam.

Sau một năm đầy biến động về thị trường xuất khẩu gỗ (2015), việc ngành gỗ có được sự khởi sắc là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp Việt Nam. Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) cho biết, dự kiến cả năm nay số này có thể đạt tới 7,3 tỷ USD. Thậm chí, trong năm 2017, dự kiến XK gỗ và sản phẩm gỗ có thể cán mốc 8 tỷ USD.

Nhờ những tác động tích cực từ việc tiến tới ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) cùng chủ động từ các DN chế biến, XK gỗ nên không ít DN đã chuyển hướng sang các thị trường mới nhưng giàu tiềm năng như Hàn Quốc, Trung Đông, Ấn Độ hay Nga… Theo Vifores, thị trường Hàn Quốc đã ghi nhận mức tăng mạnh tới 17,5% trong 10 tháng năm 2016; hơn nữa, các thị trường khác cũng có nhiều tín hiệu tích cực khi nhu cầu tiêu dùng gia tăng.

DN Việt Nam đang mở rộng sang thị trường Trung Đông, thị trường hiện đang có nhu cầu cao mà lại không khắt khe về chất lượng, mẫu mã. Nhờ đó, doanh thu của DN đã tăng đều qua từng năm, trung bình khoảng 10-20%. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt là làm sao để DN có thể lo đủ nguồn nguyên liệu cho sản xuất.

Thiếu hụt nguồn nguyên liệu

Trước nhu cầu sử dụng gỗ và sản phẩm gỗ của thị trường thế giới rất rộng lớn, khoảng 240 tỷ USD/năm, riêng thị trường Mỹ khoảng 30 tỷ USD/năm, thị trường EU khoảng 85 tỷ USD/năm thì các DN Việt Nam đang đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nguyên liệu.

Hiện nguồn nguyên liệu gỗ trong nước cũng như NK đã khan hiếm hơn rất nhiều. Ông Nguyễn Tôn Quyền cho hay, gần đây Chính phủ Lào đã có văn bản cấm XK gỗ khi chưa phải là sản phẩm gỗ. Điều này khiến cho các DN Việt không thể tiếp tục trông đợi vào nguồn gỗ nguyên liệu NK từ Lào. Trong khi đó, nguồn gỗ NK từ các quốc gia khác sẽ tốn kém nhiều chi phí, nguồn gỗ trong nước không đủ cho số lượng hàng nghìn DN hiện nay.

Nguồn nguyên liệu của DN chủ yếu từ việc khai thác gỗ trong nước, phải là các DN mạnh, đủ tiềm lực tài chính mới có khả năng NK gỗ từ quốc gia khác về sản xuất. Do vậy, trong năm 2017, việc quay trở lại XK của DN vẫn là “câu hỏi” chưa có lời đáp, chỉ cần tìm được giải pháp về nguyên liệu thì thị trường XK hay các vấn đề khác không phải là mối lo lớn.

Đa phần DN gỗ Việt Nam sản xuất từ gỗ tự nhiên trong khi xu hướng dùng gỗ nhân tạo đã được nhiều DN trên thế giới đón đầu từ lâu. Hơn nữa, việc sử dụng gỗ nguyên liệu có nguồn gốc từ rừng tự nhiên, khu vực rừng nhiệt đới… đã nhiều lần được đưa ra cảnh báo DN về độ rủi ro. Do vậy, các chuyên gia ngành gỗ đã lưu ý DN chuyển hướng sang loại hình gỗ nhân tạo để tăng năng lực XK, hiện Việt Nam đã có một vài nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp, nếu phát triển tốt, đây sẽ là nguồn nguyên liệu thay thế lâu dài và tốt nhất khi nguyên liệu tự nhiên ngày càng khan hiếm và không ổn định.

Tuy việc thay thế là cần thiết nhưng điều quan trọng là phải thay đổi được tư duy, tập quán sản xuất và lãnh đạo DN phải tìm ra được phương hướng để thay đổi cho phù hợp. Điều này không chỉ cần sự chủ động, nỗ lực của DN mà cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý, hiệp hội để hướng dẫn, cập nhật thông tin thị trường… và trên hết, giúp đa số DN ngành gỗ có thêm nguồn lực tài chính để cơ cấu lại theo hướng phát triển mới.

Minh Anh (tổng hợp)/Vnmedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H