Cơ hội và "cửa hẹp" cho TTCK 2017?
10:16, ngày 07-01-2017
Khác với bối cảnh đầu năm 2016, lượng cung hàng trên thị trường được dự báo sẽ cải thiện về cả lượng và chất trong năm 2017.

“Khủng long” xếp hàng chờ lên sàn

Trong báo cáo Triển vọng 2017 mới công bố, CTCK Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, ở cả 2 sự kiện liên quan đến Donal Trump và Brexit, sau khi những hiệu ứng ngắn hạn qua đi sẽ có những tác động lâu dài có tiềm năng tạo nên rủi ro hệ thống không thể lường trước.

Mặc dù vậy, các yếu tố bất ổn nhiều khả năng buộc các NHTW (ngoài FED) duy trì biện pháp nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Điều này khiến VCBS kỳ vọng thị trường Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ các dòng vốn từ nước ngoài, trong đó chủ yếu là từ các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…

Các yếu tố tốt xấu đan xen đòi hỏi sự ứng biến linh hoạt, theo dõi sát sao các nhóm ngành có khả năng tạo ra đột biến, khả năng tạo cơ hội cho nhà đầu tư như: Các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng các yếu tố cơ bản tốt, đặc biệt là các bluechips đầu ngành khi nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mức P/E cao, đặc biệt tại một số các nhóm ngành ưu tiên như Vật liệu xây dựng, xây dựng, bán lẻ, xây dựng cơ sở hạ tầng… Hay nhóm doanh nghiệp có các câu chuyện cá biệt, thu hút được dòng tiền như mới niêm yết chính thức, cuyển sàn, M&A, thoái vốn nhà nước, nới room cho nhà đầu tư ngoại.

opportunity-e1439420893913-1478477772966-1483203473493

 

Theo VCBS, cơ hội tăng trưởng tồn tại trong năm 2017 với một số điểm nhấn đáng chú ý. Khác với bối cảnh đầu năm 2016, lượng cung hàng trên thị trường được dự báo sẽ cải thiện về cả lượng và chất trong năm 2017.

Trước mắt, nhà đầu tư chờ đợi quá trình niêm yết của các doanh nghiệp như Petrolimex, VEAM, Vinatex, Vietnam Airlines hay các danh nghiệp chuẩn bị IPO như Vietjet Air, PV Power, Mobifone… Bên cạnh đó, quá trình chuyển sàn của một số tổng công ty với giá trị vốn hóa lớn sau thời gian giao dịch trên Upcom như Habeco, Viglacera, Tổng công ty Cảng hàng không cũng là điều đang được chờ đợi. Cuối cùng là thời điểm và mức độ thực hiện cam kết trong lộ trình thoái vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp lớn tại SCIC đã được Chính phủ thông qua.

Từ góc độ nhà đầu tư trên thị trường, năm 2017, VCBS nhìn thấy sự hỗ trợ đến từ việc các Ngân hàng trung ương duy trì các chính sách nới lỏng như ECB, BOJ, PBOC. Xét trên góc độ tích cực, VCBS kỳ vọng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ dòng vốn nước ngoài, đặc biệt từ các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc dựa trên việc chi phí vốn tại các quốc gia này ở mức tương đối thấp so với Việt Nam và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về nền chính trị ổn định, lạm phát, tỷ giá trong tầm kiểm soát.

Kịch bản tối màu

Về phía rủi ro, VCBS cho rằng, năm 2017 rủi ro lớn nhất xuất phát từ diễn biến bất thường từ các yếu tố chính trị trên thế giới. Một trong số đó là chính sách của tân Tổng thống Mỹ, các tác động chưa nhìn nhận hết của Brexit, rủi ro đồng CNY tiếp tục bị hạ giá gây sức ép lên tỷ giá tiền đồng Việt Nam.

Trong báo cáo mới nhất của BSC Research về Triển vọng thị trường chứng khoán năm 2017, các chuyên gia dự báo, quy mô thị trường sẽ tăng vọt lên mức 90-100 tỷ đô nhờ ào ạt các “khủng long” lên sàn. Điểm qua gần đây có Sabeco, Vinatex, Novaland, Vietnam Airline,… là những tân binh hạng nặng “chân ướt chân ráo” lên sàn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong từng “đường đi nước bước” trong năm tới bởi có nhiều tiêu cực. Dòng tiền NĐT nước ngoài đầu tư trực tiếp trên sàn niêm yết có thể tiếp tục xu hướng rút ròng trong giai đoạn đầu năm 2017 do ảnh hưởng của FED tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, tính minh bạch có chiều hướng đi xuống. Nhiều cổ phiếu lớn niêm yết mới tăng giảm thất thường, các cổ phiếu lớn tăng mạnh nhưng thanh khoản thấp vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến chỉ số vừa không phản ánh đúng giá trị thực cổ phiếu. Hoạt động niêm yết trên Upcom một mặt mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, nhưng mặt khác đang tạo hiệu ứng pha loãng cổ phiếu. Các cổ phiếu niêm yết mới đang được đẩy giá mạnh trên sàn Upcom do thanh khoản thấp tuy nhiên sẽ nhanh chóng chuyển sang niêm yết 2 sàn giao dịch chính HoSE và HNX với mức giá tham chiếu cao có thể tạo áp lực giảm giá lên toàn bộ thị trường như đã từng xảy ra vào năm 2006-2007.

Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo về chỉ số VN-Index năm tới. Điểm số càng lúc càng chịu sự chi phối của các nhóm cổ phiếu lớn và mới niêm yết. 2 kịch bản được đưa ra. VN-Index dự báo có kịch bản tiêu cực 590 điểm và “thăng hoa” cán mốc 758 điểm trong năm 2017.

Tạ Chi (Tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H