Chiến tranh Serbia-Kosovo sắp bùng nổ?
07:05, ngày 17-01-2017
Serbia đang lên kế hoạch sát nhập một dải đất ở phía Bắc Kosovo, giống như trường hợp Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, Reuters đưa tin.

Tổng thống Kosovo Hashim Thaçi hôm 16/1 đã cáo buộc Serbia mưu đồ chiếm phần đất phía Bắc Kosovo, trong bối cảnh Serbia tố Kosovo có ý đồ gây hấn khi các đội đặc nhiệm của Kosovo ngày 14/1 đã chặn đoàn tàu sơn màu quốc kỳ Serbia tại biên giới hai nước.

“Mục đích Serbia sử dụng đoàn tàu, vốn dĩ được Nga tài trợ này là để dọn đường cho cuộc thâu tóm miền Bắc Kosovo và sáp nhập vào Serbia, giống như ‘mô hình’ Crimea”, Reuters dẫn phát biểu ông Thaçi.

kosovo-serbia_KFPC

 Đoàn tàu mang khẩu hiệu "Kosovo là Serbia". 

Ngay hôm sau, Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic gọi hành vi chặn đoàn tàu hỏa mang khẩu hiệu “Kosovo là Serbia” tại biên giới chứng tỏ Kosovo muốn công khai gây chiến với Serbia.

Serbia trước giờ không công nhận quyền độc lập của Kosovo, cũng như không xin phép chính quyền Kosovo khi cho đoàn tàu di chuyển sang biên giới.

Kosovo từng là một tỉnh của Serbia nhưng đã tuyên bố độc lập hồi năm 2008. Phương Tây công nhận điều này nhưng Serbia và Nga đều từ chối công nhận sự ly khai và luôn tìm cách duy trì ảnh hưởng của họ lên Bắc Kosovo, vùng đất với đa số dân là người Serbia.

Trí Nguyễn/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H