Cá mập lớn nhất thế giới bị tuyệt chủng vì… kén ăn
06:40, ngày 18-01-2017
Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, nguyên nhân khiến Carcharocles megalodon - loài cá mập lớn nhất thế giới, bị tuyệt chủng cách đây 2,6 triệu năm có thể do quá kén ăn.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Pisa (Ý) vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất về loài cá mập lớn nhất thế giới Carcharocles megalodon.

Cụ thể, dựa trên phân tích hoá thạch mới, nhóm nghiên cứu phát hiện, nguyên nhân cá mập megalodon tuyệt chủng có thể liên quan đến sự kiện con mồi ưa thích của chúng, những con cá voi lùn, bị xoá sổ do Trái Đất nóng lên.

1-6825-1461230752

Hình minh họa kích thước đồ sộ (dài 14 - 18 m và nặng 100 tấn) của cá mập Megalodon so với con người. Ảnh: Stephen J. Godfre/ Bảo tàng biển Calver 

Carcharocles megalodon là cá mập thời tiền sử, xuất hiện vào khoảng 20 triệu năm trước. Cá mập trưởng thành có chiều dài lên tới 20m, nặng 100 tấn và phần hàm rộng tới 3m với nhiều răng sắc nhọn. Chúng là loại săn mồi tàn bạo, phân bố ở bờ biển Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Kết quả phân tích hoá thạch động vật có vú biển 7 triệu năm tuổi cho thấy, con mồi ưa thích của cá mập megalodon là loài cá voi lùn Piscobalaena nana và tổ tiên của hải cẩu - loài Piscophoca pacifica. Kích thước của hai loài này chưa bằng 1/3 cá mập megalodon.

3_wahf

Bảng so sánh kích thước các loài cá mập. 

Khoảng 2,6 triệu năm trước, khí hậu dần ấm lên khiến cho nhiều loài cá voi nhỏ sống gần bờ dần bị tuyệt diệt, bao gồm cá voi lùn, trong khi cá mập megalodon đã quá quen với việc săn những con mồi yêu thích.

Chưa kể, các loài cá voi to lớn, hải cẩu và động vật có vú khác di chuyển tới vùng biển lạnh hơn; còn cá mập megalodon không thể sinh sống trong môi trường lạnh. Tuy còn nhiều khía cạnh chưa được giải đáp về lý do cá mập megalodon tuyệt chủng, đây được xem là đầu mối quan trọng phục vụ nghiên cứu.

Ngô Hạ (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H