Boeing giành đơn hàng 22 tỷ USD từ Ấn Độ
03:05, ngày 15-01-2017
Nhà sản xuất máy bay Mỹ vừa có thêm đơn hàng khủng trong bối cảnh nhu cầu mua bán máy bay trên thế giới đang đi xuống.

SpiceJet, hãng hàng không giá rẻ Ấn Độ, đồng thời là hãng lớn thứ 4 của nước này, vừa đặt mua 205 chiếc máy bay Boeing. Đây là đơn hàng lớn nhất từ trước đến nay cũa hãng, với tham vọng giành thị phần từ người dẫn đầu thị trường là hãng IndiGo.

SpiceJet tuyên bố hợp đồng mua bán gồm có 100 chiếc 737 Max 8, cộng thêm 55 chiếc đã đặt trước đó và hơn 50 chiếc trong tương lai. Tổng cộng, tất cả số máy bay trên tính theo niêm yết đạt trị giá 22 tỷ USD, Boeing cho biết. Tuy nhiên, các đơn hàng lớn thường được giảm giá.

Đây cũng là đơn hàng lớn nhất từ một hãng hàng không Ấn Độ với nhà sản xuất Mỹ, cho thấy hàng không giá rẻ SpiceJet đã sẵn sàng cạnh tranh với IndiGo. Hiện IndiGo là hãng nắm 42% tại thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới này.

spicejet-offer

 Ảnh quảng cáo của SpiceJet

Chủ tịch SpiceJet, ông Ajay Singh, chia sẻ: “Chúng tôi đang trong điều kiện tốt để mở rộng mạng lưới và hoạt động, cả về các tuyến bay nội địa lẫn quốc tế. Chúng tôi tự hào là khách hàng có nhu cầu mua Boeing nhiều nhất ở Ấn Độ”.

Đơn hàng đến vào thời điểm khó khăn khi cả Airbus và Boeing đều đối mặt với tình trạng doanh thu chậm lại. Tỷ lệ hoãn bàn giao máy bay đang ở mức cao nhất trong vòng 15 năm sau một thập kỷ "mua sắm thả cửa" trước đó.

Giá cổ phiếu SpiceJet hiện tăng gấp ba so với cuối năm 2014 khi hãng này ở thời điểm khó khăn. Tin tức mua máy bay hôm nay cũng giúp giá cổ phiếu của SpiceJet tăng thêm 3,5% lên 66,15 rupi, đưa giá trị thị trường của hãng lên 39,7 tỷ rupi, tương đương 582 triệu USD.

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H