8 "siêu đại gia" đang nắm giữ tài sản bằng 3,6 tỉ người cộng lại
11:11, ngày 16-01-2017
Theo báo cáo của Tổ chức Oxfam International, tổng tài sản của 8 người đàn ông này đang bằng tổng tài sản của 3,6 tỷ người nghèo trên thế giới.

Tổ chức Oxfam vừa công bố báo cáo “Nền kinh tế dành cho 99%” cho biết trên thế giới hiện có 8 người giàu nhất đang sở hữu khối tài sản nhiều hơn 3,6 tỉ người cộng lại, tức là hơn một nửa dân số toàn cầu. Ước tính tổng giá trị tài sản của 8 người này lên đến 426 tỷ USD. 8 người này gồm:

1. Bill Gates: Nhà sáng lập người Mỹ của Microsoft (giá trị tài sản ròng 75 tỷ Đô la)

2. Amancio Ortega: Nhà sáng lập người Tây Ban Nha của Inditex đang sở hữu chuỗi thời trang Zara (giá trị tài sản ròng 67 tỷ Đô la)

3. Warren Buffett:  CEO và cổ đông người Mỹ lớn nhất tại Berkshire Hathaway (giá trị tài sản ròng 60,8 tỷ Đô la)

4. Carlos Slim Helu: Chủ sở hữu người Tây Ban Nha của Grupo Carso (giá trị tài sản ròng 50 tỷ Đô la)

5. Jeff Bezos: Nhà sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành người Mỹ của Amazon (giá trị tài sản ròng 45,2 tỷ Đô la)

6. Mark Zuckerberg: Chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập người Mỹ của Facebook (giá trị tài sản ròng 44,6 tỷ Đô la)

7. Larry Ellison: Nhà đồng sáng lập và CEO người Mỹ của Oracle  (giá trị tài sản ròng 43,6 tỷ Đô la)

8. Michael Bloomberg: Nhà sáng lập, chủ sở hữu và CEO người Mỹ của Bloomberg LP (giá trị tài sản ròng 40 tỷ Đô la).

170113130654-8-men-half-the-world-780x439

Danh sách 8 người tỷ phú đều có những tên tuổi quen thuộc. 

Phó Chủ tịch quản lý chính sách và chiến dịch của Tổ chức Oxfam Mỹ, ông Paul O’Bien cho biết: “Sự bất bình đẳng gay gắt này đang ‘trói chân’ hàng triệu người trong nghèo đói, rạn nứt xã hội với nhiều giai cấp và điều khiển các chính sách chính trị của chúng ta”.

Bản báo cáo nêu rõ bất bình đẳng thường niên của Tổ chức Oxfam International đưa ra năm nay trùng khớp với những nhận định tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ. Theo đó, cuộc họp thường niên tại Davos hội tụ những lãnh đạo chính trị và tài chính cũng như những người giàu nhất thế giới.

Tổ chức Oxfam cũng cho biết, 1% người giàu nhất trên thế giới sở hữu nhiều tài sản hơn tất cả những người còn lại kể từ năm 2015. Tại Mỹ, 1% người giàu nhất nắm giữ 42% tài sản của nước này.

4 năm trước, WEF từng đưa ra nhận định việc bất bình đẳng kinh tế gia tăng đang trở thành mối đe dọa lớn đối với bền vững xã hội. Tổ chức Oxfam cho rằng vấn đề này đang ngày một tồi tệ. Mặc dù các nhà lãnh đạo thế giới này đã ký kết mục tiêu giảm tỷ lệ bất bình đẳng nhưng khoảng cách giàu nghèo vẫn ngày một nới rộng”.

Bản báo cáo của Oxfam cũng chỉ ra, cứ 10 người thì có 7 người đang sống trong một quốc gia có sự bất bình đẳng gia tăng nghiêm trọng trong suốt 3 thập kỷ. Và hơn 25 năm qua, thu nhập của 1% số người giàu càng nhiều hơn thu nhập của 50% số người nghèo cộng lại.

  Bài liên quan

Minh Ngọc/VnMedia
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H