5 sai lầm khi chữa sốt cho trẻ
01:55, ngày 16-01-2017
Theo các chuyên gia y tế, có những việc cha mẹ làm khiến tình trạng bệnh của trẻ càng thêm trầm trọng. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất.

Dán miếng hạ sốt

Nhiều bậc cha mẹ thường tin tưởng tuyệt đối vào miếng dán hạ sốt. Một phần vì tiện, một phần tin vào quảng cáo, nhưng thực chất hoàn toàn không phải vậy.

Khi trẻ bị sốt, có thể dùng khăn ấm lau toàn thân cho trẻ, đặc biệt lau nhiều ở trán, 2 hốc nách và bẹn, thay khăn 2-3 phút/lần để trẻ hạ nhiệt. Không nên cho trẻ dùng miếng dán hạ sốt bởi vừa mất tiền vừa không giúp trẻ hạ sốt, chưa kể đến việc còn gây hại cho trẻ. Theo các chuyên gia y tế, miếng dán hạ sốt không có tác dụng nhiều trong việc chữa sốt cho trẻ. Vì vậy nên lau cho trẻ bằng khăn ấm hơn là dán miếng hạ sốt.

Chườm lạnh

Thay vì dùng khăn ấm lau người cho trẻ, chườm lạnh là biện pháp hầu như bố mẹ nào cũng áp dụng khi con sốt nhưng thực chất biện pháp này không có tác dụng mà còn gây hại.

Các chuyên gia y tế cho biết, khi trẻ sốt bố mẹ thường không hiểu rõ căn nguyên từ đâu, nếu sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, chườm lạnh sẽ làm bệnh trầm trọng thêm. Đặc biệt, bố mẹ tuyệt đối không dùng đá chườm vì có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp. Đây là cách chữa sốt tương đối nguy hiểm nên các bật phụ huynh tuyệt đối không dùng, tránh gây ra những biến chứng ở trẻ. Bởi khi sốt sức đề kháng của trẻ đang rất yếu, chỉ cần áp dụng phương pháp không đúng có thể bị phản tác dụng và làm tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

Đắp khăn lạnh, tắm lạnh hay chườm lạnh chỉ được thực hiện trong trường hợp say nóng, say nắng. Tuy nhiên, vị chuyên gia này không khuyến khích vì hiệu quả rất thấp.

huong-dan-me-cach-cham-soc-va-dieu-tri-tre-bi-sot-cao-tai-nha-de-be-khong-bi-co-giat

 

Đóng kín cửa

Khi bị sốt cơ thể thường cảm thấy ớn lạnh trong những cơn nóng vì sức đề kháng bị yếu đi. Vì thế chúng ta thường đóng cửa, nhằm tránh thâm nhập từ bên ngoài.

Các chuyên gia y tế khuyên, khi bị sốt là không được đắp chăn, không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt cho thông gió, để không khí trong nhà lưu thông.

Với cách này chỉ một lúc sau người bệnh sẽ hết cảm giác rét, cơ thể dần ấm lên. Trong khi đó, hầu hết chúng ta lại làm ngược lại, khiến bệnh càng nặng thêm.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt tùy tiện

Chúng ta thường phòng bệnh trước khi phát bệnh, các bậc cha mẹ thường cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay khi vừa phát hiện con có dấu hiệu nóng sốt. Tuy nhiên các chuyên gia y tế lại khuyên không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt một cách tùy tiện.

Cha mẹ không cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ dưới 38,5 độ C. Cũng không cho trẻ uống thuốc co giật sớm, điều này sẽ làm khó cho bác sĩ khi thăm khám.

Ở trẻ, thân nhiệt ở miệng từ 37,5 độ C trở lên, ở nách từ 37,2 độ C tức là bé đang sốt, song không phải trường hợp nào cũng cần dùng đến thuốc hạ sốt. Khi sốt nhẹ, thân nhiệt trẻ ở mức 37,5-38,5 độ C, chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước, hoặc bú mẹ nhiều hơn.

Cho trẻ ăn kiêng

Các chuyên gia y khoa khuyến cáo chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trong và sau khi bị ốm rất quan trọng vì nó sẽ làm cho bệnh mau khỏi, mau phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng đối với bệnh tật.

Đặc biệt, trường hợp sốt mất nước, không được bù nước (uống nước Oresol) và ăn uống thiếu chất, trẻ dễ bị nguy cơ suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, lâu lành bệnh. Các bậc phụ huynh thường lo sợ và cho trẻ kiêng nhiều loại thức ăn, tuy nhiên nếu thiếu chất quá trình hồi phục của trẻ cũng sẽ bị chậm đi.

Cam Thảo (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H