30 triệu con heo đang chờ giải cứu
10:17, ngày 17-01-2017
Nhiều nơi thu mua giá thịt heo hơi chưa tới 25.000 đồng/kg dù cho giá bán ngoài chợ vẫn cao ngất ngưỡng khiến người nuôi heo thua lỗ. Với gần 30 triệu con heo đang chờ xuất chuồng, nếu tính mức lỗ thấp nhất 500.000 đồng mỗi con thì người chăn nuôi mất 15.000 tỷ đồng.
8d-chot1-1417086198694

 

Nuôi heo, Tết nghèo

Thông thường vào dịp cận tết, heo được tiêu thụ mạnh đẩy giá tăng theo. Nhưng năm nay, nghịch lý đã diễn ra khi heo hơi rớt giá thê thảm, xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết từ đầu năm 2017, giá lợn hơi chỉ còn 22.000 - 23.000 đồng/kg so với mức 60.000 – 70.000 đồng/kg như trước đây. Người chăn nuôi heo cả nước lỗ nặng, nguy cơ đóng cửa hàng loạt trang trại và ôm “núi nợ” đang cận kề.

Cục chăn nuôi cũng cho biết giá thịt heo hơi trong nước giảm mạnh là do tổng đàn tăng quá “nóng”, trong khi số lượng xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch bị “đóng băng”.Trong khi đó vào khoảng tháng 10/2016, giá heo hơi được bán với mức 48.000 đồng. Tuy nhiên, giá heo hơi đã giảm mạnh từ tháng 12, đến nay chỉ còn 22.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho hay tổng đàn heo cả nước hiện đạt gần 30 triệu con. Nếu tính mức lỗ thấp nhất 500.000 đồng mỗi con heo thì người nuôi cả nước lỗ gần 15.000 tỷ đồng. Nếu với mức lỗ 1 triệu đồng/con thì con số lỗ lên tới khoảng 30.000 tỷ đồng. Riêng ở Đồng Nai có khoảng 1,8 triệu con, người nuôi lỗ trên dưới 1.800 tỷ đồng.

Trung Quốc giảm mua, người dân thua lỗ

Ông Đoán phân tích: “Giá heo hơi tại Đồng Nai được xem là đang thấp nhất cả nước. Nguyên nhân chính là do 40% lượng heo của tỉnh chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, đến khi thị trường này ngưng mua thì 40% lượng heo dư thừa này dội lại thị trường trong nước. Ít ai mua, giá heo cỡ lớn rớt thảm, kéo theo giá heo toàn thị trường giảm”.

Thêm vào đó, phía Trung Quốc đã chỉ đạo các tỉnh giáp biên giới với nước ta giám sát chặt chẽ việc nhập heo qua các đường tiểu ngạch. Từ đó các thương lái xuất heo sang Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn.

“Bộ NN&PTNT đã có kế hoạch trình Chính phủ để sang làm việc với phía cơ quan chức năng Trung Quốc. Qua đó nhằm thỏa thuận việc hợp tác xuất khẩu heo, tạo đầu ra cho ngành chăn nuôi, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lẫn doanh nghiệp” - ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết.

Trong khi đó, ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết: “Nguồn cung heo dịp tết năm nay vượt cầu bởi người chăn nuôi ồ ạt tăng đàn. Tuy nhiên, thực tế những năm qua cho thấy lượng thịt heo tiêu thụ trong dịp tết có xu hướng giảm dần theo từng năm. Lý do là các chợ, siêu thị mở cửa lại rất sớm, người tiêu dùng không còn thói quen tích trữ thịt heo nhiều ngày. Ngoài ra lượng công nhân, học sinh, sinh viên ngày tết về quê nhiều nên lượng thịt heo tiêu thụ giảm.

Bên cạnh đó, hiện nay người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn ngoài thịt heo nội. Đơn cử nhiều người thích dùng thịt heo ngoại nhập hay các loại thịt khác như thịt gà, bò, cừu, dê…

Điều vô lý là trong khi người nông dân chỉ bán được giá với giá rẻ mạt, thì người tiêu dùng vẫn đang phải ăn thịt với giá cao gấp hàng chục lần (120.000-150.000/kg sườn thăn bỏ cục; 120.000 đồng/kg nạc vai giòn; 100.000 đồng/kg ba chỉ loại ngon…). Sở dĩ diễn ra tình trạng trên là do thương lái đang ép giá người chăn nuôi, thậm chí ép giá rồi không mua, khiến hàng triệu kg heo hơi trên cả nước đang mắc kẹt trong các chuồng trại của nông dân, khiến nông dân điêu đứng.

Đáng lo ngại hơn là nếu số heo hơn 30 triệu con hiện tại không tiêu thụ hết thì lứa heo đang có trọng lượng chuẩn để xuất chuồng sẽ phải để lại nuôi tiếp, trang trại tốn thêm chi phí thức ăn, chăm sóc. Lỗ sẽ ngày càng nặng hơn.

Đó là chưa kể heo trọng lượng lớn, nhiều mỡ bị thị trường chê. Vừa khó bán, giá lại thấp, lỗ càng chồng chất hơn. Chính vì vậy nhiều trang trại đang cầu cứu các cơ quan chức năng hỗ trợ “giải cứu” đàn heo.

Để “giải cứu” gần 30 triệu con heo, Bộ NN&PTNT cũng vừa có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ ổn định phát triển chăn nuôi heo. Bộ đề nghị tăng cường thông tin thị trường cho người chăn nuôi, tạo điều kiện cho các xe chở heo lưu thông thuận tiện, không “ngăn sông cấm chợ”. Bộ cũng kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, thú y,... tiết giảm giá thành, chia sẻ với người chăn nuôi; các địa phương không tăng quy mô đàn heo bằng mọi giá.

Minh Anh (tổng hợp)/TBDN
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H
Doanh Nhân 24H